Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Internet dọc đường: Cách tìm điểm Hotspot

Đôi khi đọc đường muốn xem một bộ phim trên máy tính bảng hoặc nhấp chuột coi các video mới nhất trên YouTube ? Việc này mất khá nhiều lưu lượng dữ liệu sử dụng hàng tháng. Nếu có thể, thì đăng nhập vào mạng không dây WLAN là tốt nhất. Hiện nay đã có nhiều Wi- Fi (WLAN)-Hotspot, điểm cung cấp truy cập Internet.

Tìm WLAN ở đâu? Ai dọc đường muốn kiếm mạng WLAN, có thể vào các quán cà phê, nhà hàng hoặc khách sạn hỏi thăm. Trên thực tế, tất cả nhà ga ở Đức đều có điểm Hotspot. Một số thành phố, trong đó có Berlin, cung cấp bản đồ với các điểm Hotspots. Thông tin chi tiết có thể xem tại www.hotspot-loca- tions.de hoặc www.freie-hotspots.de.

Dịch vụ Freifunk. Một lựa chọn khác là sử dụng trạm phát miễn phí của Freifunk. Hội đoàn này cung cấp tại Đức và một phần nước Áo khoảng 27.000 trạm phát miễn phí. Danh sách tổng quát có thể truy cập tại www.freifunk-karte.de.

Mẹo nhỏ cho Smartphone. Với điện thoại thông minh có những ứng dụng Apps giúp tìm mạng WLAN, như WiFi Finder và WiFi Map (cho cả Android và iOS). Các ứng dụng Apps cung cấp danh mục những điểm Hotspots khác nhau ở một số nước. WiFi Finder hiển thị mạng mở và mạng thu phí gần đó và cung cấp thông tin về cường độ tín hiệu. WiFi Finder còn lưu trữ mật hiệu một số mạng WLAN nhưng đa số đã cũ.

Chi phí. Telekom và Vodafone làm dịch vụ Hotspot lớn nhất. Cả hai quảng cáo có hơn một triệu điểm nối mạng WLAN tại Đức. Phần lớn Hotspots do khách hàng Telekom và Vodafone cung cấp qua bộ định tuyến (Router) WLAN của họ. Với Vodafome mỗi ngày được truy cập mạng 30 phút miễn phí, nếu thu phí hàng tháng 5 đến 20 Euro. Trong hợp đồng khách hàng Telekom có mục Hotspot, không hợp đồng phải trả từ 5 đến 30 Euro.

Mức an toàn dữ liệu. Bất cứ ai đăng nhập vào mạng WLAN mở nên cẩn thận, phải nhận thức được rằng dữ liệu bay bổng trên không. Về mặt lý thuyết, bất cứ ai cũng có thể nhập đường dây nối mạng và lấy cắp dữ liệu nhạy cảm.

Khi cần kết nối an toàn. Tuy nhiên, nếu cần làm những việc nhạy cảm như chuyển ngân trực tuyến nên chú ý trang Web có sử dụng giao thức bảo mật SSL (Secure Sockets Layer). Điều này thường được nhận diện bởi hình một ổ khóa nhỏ trong thanh địa chỉ trình duyệt. Ai muốn chắc ăn thì ghi https// ở phía trước địa chỉ Internet, chẳng hạn như các nhà cung cấp điện thư (Mailanbieter). Kẻ trộm dữ liệu vẫn có thể nhập đường dây nối mạng nhưng không làm gì hơn được. Họ chỉ thấy một đống dữ liệu đã bị mã hóa.

Lướt web trên tầu hỏa. Hiện nay đã có Hotspots trên nhiều tầu cao tốc liên tỉnh (ICE). Vé hạng nhất được sử dụng WLAN miễn phí. Hạng hai có thể xài tính năng không tốn tiền của Cổng thông tin Giải trí (Infotainment Portal). Trong năm 2016 hành khách có thể sử dụng toàn bộ Internet miễn  phí.

Nhưng, ngay cả trên các tuyến đường quá cảnh lớn như Hamburg – Berlin, thường kết nối bị đứt quãng hoặc rất chậm. Trong S-Bahn trên nguyên tắc không có WLAN. Tuy nhiên, trên 2 tuyến đường tại Stuttgart và vùng phụ cận đang thử nghiệm hệ thống WLAN cho hành khách.

(Bùi Hồng tổng hợp)