Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tiệm ăn có phải đóng phí truyền thông?

Ảnh: nguồn https://pixabay.com

TBVĐ- Đối với người tự hành nghề, nếu có một cửa riêng biệt dẫn vào chỗ làm sẽ phải đóng thêm phí truyền thông cho chỗ làm việc.

Câu hỏi: Imbiss gia đình tôi bé tẹo, chỉ chồng nấu vợ bồi và một người làm thêm Aushilfe. Không hề có loa đài gì cả. Xưa nay chẳng sao, cách tháng trước, chúng tôi nhận được hóa đơn đòi phí truyền thông. Nghĩ chắc họ nhầm tưởng tiệm ăn chạy băng đĩa, nên mới gửi giấy đòi tiền bản quyền, nên chúng tôi lập tức gửi giấy từ chối, giải thích cho họ. Tưởng thế là xong, tháng trước họ lại gửi tiếp giấy nhắc nhở đòi trả đến hết tháng 12.2015, tổng cộng 34,98 Euro cho 6 tháng. Vậy xin được tư vấn, họ đòi như thế có đúng không ? (T.H Bad Harzburg)

Trả lời: Từ đầu năm 2013, quy định mới về mức phí truyền thông (truyền thanh và truyền hình -Rundfunkbeitrag) có hiệu lực. Những quy định trước đây tính dựa trên số đầu máy tivi và đài được bãi bỏ. Thay vào đó là trách nhiệm đóng phí áp dụng cho mọi công ty, tổ chức, hộ gia đình. Mức phí truyền thông cơ bản, từ ngày 01.04.2015 là 17,50€  mỗi tháng.

Với mỗi điểm làm việc (xí nghiệp, cửa hàng) có dưới 8 công nhân (không tính chủ) chỉ phải đóng 1/3 phí cơ bản 5,83€ mỗi tháng. Các xí nghiệp, cửa hàng có tới 19 công nhân phải đóng 17,50€ mỗi tháng. Các xí nghiệp, cửa hàng có từ 20 công nhân trở lên phải đóng gấp đôi phí cơ bản thành 35€ mỗi tháng… (xem bảng dưới đây).

Phí truyền thông tính cho mỗi điểm làm việc

Cơ sở để tính phí cho từng doanh nghiệp

– Số lượng điểm làm việc,

– Số lượng lao động mỗi điểm,

– Số lượng ô tô.

Định nghĩa điểm làm việc phải trả phí (Betriebstảtten)

Được coi là 1 điểm làm việc phải trả phí truyền thông, khi nó gắn liền với một địa điểm nhất định, tách rời với các điểm khác của doanh nghiệp, hoàn toàn không phục vụ cho mục đích cá nhân, được trang bị cho mục đích làm việc, không tính đến nó có nhằm mục đích lợi nhuận, đóng thuế hay không, mức độ sử dụng nó cao hay thấp.

Không phải trả phí

Kinh doanh trong căn hộ đã đóng phí truyền thông thì không phải đóng phí lần nữa, tuy nhiên trong trường hợp này phải đóng phí cho ô tô dùng cho nghề nghiệp kể từ xe thứ nhất. Không được tính là một điểm Betriebstätte, như địa điểm xây dựng, chỗ bán hàng lưu động, hoặc điểm phục vụ, kho tàng không có người làm việc thường xuyên, văn phòng trong căn hộ, nhà biến áp, nhà đựng thiết bị dọn vệ sinh, các lều bạt Pavilon, các Container chứa đồ.

Đối với người tự hành nghề, kinh doanh trong căn hộ đã trả phí truyền thông chỉ được miễn phí truyền thông tính cho điểm làm việc, nếu đường duy nhất vào chỗ làm phải đi qua căn hộ riêng. Nếu có một cửa riêng biệt dẫn vào chỗ làm (ví dụ: garage, xưởng trong nhà), sẽ phải đóng thêm phí truyền thông cho chỗ làm việc.

Cách xác định số lao động để tính mức đóng phí Rundfunkbeitrag

Gồm tổng số nhân công lao động toàn phần và bán phần đóng bảo hiểm bắt buộc tại mỗi điểm làm việc, tính bình quân cho cả năm.

Không thuộc diện trên gồm: Chủ doanh nghiệp, giám đốc không đóng bảo hiểm bắt buộc, người học việc, người làm thêm (minijobber), người hoạt động thiện nguyện, làm việc thời vụ, trong kỳ nghỉ riêng, sinh viên hệ vừa học vừa làm, thực tập sinh không đóng bảo hiểm bắt buộc, người làm việc danh dự.

Đăng ký lao động để tính phí truyền thông

Nguyên tắc, hàng năm phải đăng ký số lượng lao động 1 lần trước ngày 31.03, nếu có thay đổi. Số lượng lao động này được tính bình quân từ 01.04 năm trước đến 31.03 năm nay. Phí tính trên số lượng đó được áp dụng cho khoảng thời gian từ 01.04 năm nay đến hết ngày 31.03 năm tới.

Lao động bán phần

Phí chỉ tính đối với số lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nếu một nhân công làm việc bán phần cho nhiều doanh nghiệp thì các doanh nghiệp đó đều phải tính phí. Những người làm thêm Minijob với mức lương không quá 450€ không thuộc diện tính phí truyền thông.

Lao động thiếu việc (Kurzarbeiter)

Do lao động Kurzarbeiter vẫn thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, nên vẫn được coi là lao động tính phí truyền thông.

Cách tính lao động bình quân

Cộng tất cả lao động thuộc diện phải tính phí từng tháng một, từ 01.04 năm trước tới 31.03 năm nay chia cho 12 tháng.

Cách xác định số lượng ô tô dùng để tính phí truyền thông

Phí truyền thông được tính cho tất cả các loại xe có giấy phép lưu thông, gồm giấy phép thông thường quy định tại Điều 3 Luật FZV, giấy phép dành cho xe có biển số thời vụ quy định tại Điều 9, xe mang biển số dành cho xe cổ (cách 30 năm). Tuy nhiên, mỗi điểm làm việc được 1 xe miễn phí, các xe còn lại phải đóng 5,83 À mỗi tháng. Các công ty có nhiều điểm làm việc có thể phân chia số xe cho từng điểm để được hưởng lợi từ quy định miễn phí cho 1 xe / điểm. Nếu thay đổi số lượng xe, chủ nhân phải thông báo ngay.

Các loại xe không cần giấy phép lưu thông quy định tại Điều 3 đoạn 2 Luật FZV

– Xe tự điều khiển, xe nâng hàng.

– Xe một trục dành cho nông lâm nghiệp.

– Xe hai, ba bánh loại nhẹ.

– Xe cho người tàn tật có tốc độ dưới 25 km/giờ.

– Các loại rơ moóc.

– Các loại xe EG mang ký hiệu O, L, T, C, R, S và xe có giấy phép lưu hành ngắn ngày, biển đỏ.

Trách nhiệm đóng phí

Ai không đóng phí truyền thông đúng hạn, bị quá từ 6 tháng sẽ bị coi vi phạm hành chính, có thể bị phạt tiền.

Cũng bị phạt tương tự, nếu không khai báo với cơ quan quản lý truyền thông tiểu bang trong vòng 1 tháng.

Việc xử lý vi phạm hành chính dựa trên đơn đề nghị của cơ quan quản lý truyền thông. Như vậy,  ông  bà T.H thuộc diện phải đóng phí truyền thông 5,83 Euro/tháng, nếu vợ hoặc chồng có khai lao động toàn phần đóng bảo hiểm bắt buộc. Ngược lại, nếu chỉ chồng hoặc vợ hay cả 2 cùng đứng tên (GbR), người còn lại chỉ giúp đỡ, không khai báo lao động, sẽ không phải đóng phí truyền thông !

Phan Hoàng Hà