Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bắt khách da màu trả tiền trước khi ăn, nhà hàng Trung Quốc bị phạt nặng

Ảnh minh họa: pixabay.com

Một nhà hàng Trung Quốc ở thành phố Toronto (Canada) bị yêu cầu bồi thường 10.000 USD cho một khách hàng da màu vì bắt anh này trả tiền trước khi ăn.

Theo báo Toronto Star, Tòa án Nhân quyền Ontario kết luận có đủ bằng chứng cấu thành tội “kỳ thị chủng tộc” trong vụ án liên quan đến một nhà hàng Trung Quốc nằm ở khu phố Tàu thuộc thành phố Toronto.

Anh Emile Wickham (31 tuổi) và 3 người bạn, tất cả đều là người da màu, ăn tối ở nhà hàng Hong Shing nhân dịp sinh nhật hồi tháng 5-2014.

Tại đó, Wickham phát hiện ra nhóm của anh dường như là những người duy nhất trong nhà hàng hôm đó bị bắt trả tiền trước khi ăn.

Trong đơn kiện nộp lên Toàn án Nhân quyền tháng 5-2015, Wickham mô tả anh chưa từng ăn ở nhà hàng Hong Shing trước lần sinh nhật đó. “Không lâu sau khi ngồi xuống bàn, người nhân viên nói chúng tôi cần trả tiền trước khi được phục vụ” – anh cho biết.

“Chúng tôi hỏi điều này có cần thiết không thì anh ta nói đó là chính sách của nhà hàng” – Wickham khai trước tòa.

“Trong vụ án này, tôi nhận định nguyên đơn đã bị đối xử kỳ thị (sắc tộc) trong ngày xảy ra vụ việc” – kết luận của thẩm phán Tòa Nhân quyền Ontario ngày 1-5 nêu.

Giải thích trước tòa, nhà hàng Hong Shing nói họ buộc phải áp dụng chính sách trả tiền trước sau nhiều lần gặp các khách hàng “ăn rồi bỏ chạy”.

“Nhiều năm trước, chúng tôi áp dụng chính sách này trong trường hợp nhân viên không nhận ra khách hàng thường xuyên. Họ sẽ yêu cầu khách trả tiền trước khi được phục vụ” – đại diện Hong Shing khai báo.

Wickham và nhóm bạn đã thực hiện theo yêu cầu của nhà hàng mặc dù cảm thấy không thoải mái. Chỉ đến khi anh nói chuyện với các nhóm khách khác, Wickham mới nhận ra họ là những người duy nhất bị phân biệt đối xử.

 Theo Phúc Long / tuoitre.vn