Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tiết kiệm khi sống ở Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Có nhiều cách để tiết kiệm, không chỉ trong một lúc mà phải tiết kiệm hàng ngày, từ những thứ nhỏ nhặt nhất cho đến thứ lớn nhất. Tiết kiệm không có nghĩa là thắt lưng buộc bụng hoặc quá khắt khe, keo kiệt, chất lượng cuộc sống bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu.

Tiết kiệm năng lượng

Theo Roland Pause, tư vấn năng lượng của trung tâm người tiêu dùng Sachsen: trung bình một gia đình 4 người có thể tiết kiệm được khoảng 500 KW/h mỗi năm. Những loại đèn tiết kiệm điện tiêu thụ 80% năng lượng ít hơn so với bóng đèn thông thường. Giá của loại đèn này tuy có đắt hơn nhưng có thể sử dụng đến mười năm.

Khi mua tủ lạnh cũng nên chọn loại tiết kiệm năng lượng. Với những loại máy có ký hiệu A+ hay A++ chúng ta có thể tiết kiệm được 100 Euro mỗi năm so với các máy khác. Nhiệt độ trong tủ lạnh hợp lý nhất nên để 7ổC. Nếu để nhiệt độ cao hơn 1ổ có thể tiết kiệm được 8% năng lượng tiêu thụ điện. Tủ đá thì nên thường xuyên xả lạnh. Đồ đông lạnh chỉ nên mua trong thời gian ngắn và để 1 ngày ở ngăn đá. Khi chúng ta giặt ở nhiệt độ 40-60ổC cũng có thể tiết kiệm được một nửa năng lượng tiêu thụ.

Đối với máy làm khô chúng ta có thể tiết kiệm được 1,00€/1 lần. Tương tự chúng ta cũng nên tránh sử dụng máy quạt gió nóng vì nó tiêu thụ rất nhiều điện. Không nên sử dụng chức năng Stand-by cho máy vi tính và vô tuyến, tắt hẳn máy có thể tiết kiệm đến 60,00€/năm.

Thực phẩm

Nhà tư vấn dinh dưỡng Birgit Brendel nói: “Ai ăn uống dinh dưỡng, thì thực phẩm đối với họ sẽ không đắt”. Nói chung, rẻ nhất vẫn là tự mình mua thực phẩm tươi và tự chế biến. Với rau, hoa quả thì nên chọn những loại theo mùa.

Trên lý thuyết, chúng ta cũng có thể ăn uống theo nhu cầu sức khỏe mà vẫn có thể tiết kiệm. Ví dụ như uống nước hoa quả pha với nước lọc sẽ rẻ hơn uống những loại nước hoa quả nguyên chất. Loại bánh mỳ đen từ bột nguyên chất làm cho nhanh no, khó tiêu hóa và đắt hơn bánh mỳ ổ. Thật ra từ những sản phẩm rẻ tiền vẫn có thể tạo nên một bữa ăn chất lượng, tất nhiên để làm được điều này phải có một kiến thức, khả năng nhất định.

Thay vì nấu món đậu quả theo cách thông thường chúng ta có thể chế biến theo kiểu Ấn Độ, nhờ vào các công thức nấu ăn được tìm thấy dễ dàng trên Internet, hay trong các sách dạy nấu ăn bán ở các tiệm sách báo. Khi mua thực phẩm, cũng nên chú ý, hàng giảm giá, cũng như gói to chưa chắc đã rẻ mà phải xem giá theo cân, lạng hay ml. Với những thực phẩm như bơ, đường, sữa và bột có thể chọn loại giá rẻ nhất. Ngoài ra cũng nên chú ý đến đường vận chuyển. Với những sản phẩm giảm giá mà phải sử dụng ô tô để mua thì không có lợi.

Thông tin liên lạc

Vài năm gần đây giá điện thoại đã giảm rất nhiều. Evelin Voss, chuyên gia về thông tin liên lạc của trung tâm tư vấn cho người tiêu dùng cho biết: “Với điều này thì những người vẫn còn hợp đồng cũ sẽ tiết kiệm được trước tiên”. Những ai mà muốn thay đổi hãng điện thoại thì nên phân tích kỹ hóa đơn điện thoại của mình. Tuỳ theo từng yêu cầu cá nhân mà có thể tìm ra nhà cung cấp phù hợp với giá cả hợp lý. Đối với những ai chỉ sử dụng mạng cố định có thể đổi sang nhà cung cấp dịch vụ mã vùng cố định tiết kiệm (Sparvorwahl).

Thúy Sinh