Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tiết kiệm xăng đúng cách

Ảnh minh họa: Hải Nam

TBVĐ- Việc phải chi nhiều tiền xăng xe là điều không chủ phương tiện nào muốn. Những phương pháp đơn giản sau có thể giúp giảm chi phí nhiên liêu một cách hiệu quả.

Không nên tăng tốc quá nhanh sau khi chờ đèn đỏ. Nhấn sâu ga để vọt lên khiến ô tô uống xăng rất nhiều. Hãy nhấn ga từ từ để tiết kiệm xăng và đạt được tốc độ mong muốn.

Khi thấy đèn đỏ hoặc biển báo dừng, tốt nhất hãy thả chân ga càng sớm càng tốt và để xe từ từ tiến đến điểm dừng. Như thế có lợi hơn nhiều so với việc giữ nguyên tốc độ để cuối cùng phải dùng đến phanh. Lái xe với tốc độ cao lãng phí rất nhiều nhiên liệu. Khi lái xe với tốc độ 90km/h thay vì 100km/h, tài xế đã tiết kiệm từ 10 tới 15% nhiên liệu. Đồng thời, nên chạy ở tốc độ ổn định. Mỗi khi nhấn mạnh chân ga, sẽ có nhiều nhiên liệu được bơm vào động cơ hơn, đôi khi là quá mức cần thiết. Đừng bám đuôi xe đi trước, vừa không an toàn do mất khả năng quan sát hai bên hông khi luôn phải để ý xe phía trước, vừa tốn xăng khi phải phanh và tăng tốc đột ngột khi tốc độ xe trước thay đổi. 2 giây là một khoảng cách đủ an toàn.

Hiện nay các động cơ không cần thời gian làm ấm máy. Tài xế nên cho xe di chuyển ngay sau khi khởi động, tránh để máy chạy không tải. Việc nổ máy khi dừng chờ sẽ làm tăng lượng khí thải ra và tiêu tốn nhiên liệu. Trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30 giây, giúp tránh lãng phí nhiên liệu.

Sử dụng loại dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng) sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa. Khi sử dụng sai loại dầu nhớt, khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể bị giảm tới 2%.

Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn: lốp xe được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn giúp tài xế lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn, xe bền hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Thu Trang