Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tiêu thụ tiền giả ở Đức bị phạt thế nào?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Mức phạt cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, có thành khẩn nhận tội không và trước đó từng vi phạm chưa.

Theo thông tin của Ngân hàng Trung ương châu Âu, trong sáu tháng đầu năm 2017 có 331.000 tờ tiền Euro giả bị phát hiện và thu giữ, ít hơn nửa cuối năm 2016 6%. Trong khi đó,  số tiền giả được phát hiện tại Đức lại tăng 8,7% so với nửa cuối năm 2016, nhưng giảm 13% so với cùng thời gian năm ngoái.  Với 39.700 đồng Euro giả được thu giữ, Đức bị thiệt hại mất 2,2 triệu Euro, do chủ yếu tiền bị làm giả là đồng 50 Euro. Theo Ngân hàng Liên bang, gần 2/3 tiền giả là đồng 50 Euro, chủ yếu là tiền 50 cũ, chí có 35 tờ 50 Euro loại mới bị làm giả. Đầu tháng 4 năm nay, đồng 50 Euro mới được đưa vào lưu hành với nhiều tính năng bảo mật được cải tiến.

Bị xem xét là giả mạo giấy tờ

Mức phạt cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, có thành khẩn nhận tội không và trước đó từng vi phạm chưa. Theo điều §146, khoản 1, Luật hình sự (StGB), sẽ bị phạt tù không dưới một năm nếu cố tình làm tiền giả, lưu hành, tàng trữ, mua bán tiền giả. Nếu làm tiền giả để kinh doanh hay là thành viên của một băng nhóm, hình phạt sẽ không dưới hai năm.

Trong trường hợp phạm tội nhẹ, không liên quan đến băng nhóm hay kinh doanh, có thể được hưởng mức án nhẹ từ 3 tháng đến 5 năm. Được hưởng mức án nhẹ khi thiệt hại không cao, chẳng hạn hành vi phạm tội được phát hiện sớm và giá trị tiền giả được lưu hành chưa cao. Tuy nhiên, nếu là thành viên của một băng đảng hay quy mô phạm tội lớn, sẽ không được hưởng mức án nhẹ này.

Theo điều 146, khoản 1, Luật Hình sự, chỉ bị xem là phạm tội khi cố tình làm và tiêu thụ tiền giả. Nếu không biết đang sở hữu tiền giả và vô tình tiêu thụ tiền này, về cơ bản sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, sẽ phải tự chịu tổn thất do không được đền bù tiền thay thế cho số tiền giả đã bị tịch thu. 

Các cách nhận biết tiền giấy Euro thật

Khi sờ vào đồng euro giấy thấy cảm giác giòn, không quá mềm hoặc trơn mịn do được in trên một loại giấy đặc biệt có thành phần cấu tạo chủ yếu là sợi bông. Nhìn vào tờ tiền và đưa trước nguồn sáng, các đặc điểm như hình mờ, dây chỉ bảo hiểm và hình ảnh nhìn xuyên qua đều hiển thị. Cả ba đặc điểm này đều được nhìn thấy từ mặt trước và mặt sau của tờ tiền thật. Nghiêng tờ tiền trên mặt trước có thể thấy hình ảnh thay đổi trên vạch nền ba chiều ở tiền mệnh giá nhỏ hoặc mảng nền ba chiều ở tờ tiền mệnh giá lớn. Nếu nghiêng tờ tiền ở mặt sau, có thể nhìn thấy ánh lấp lánh của vạch ngũ sắc ở những tờ tiền mệnh giá thấp, hoặc mực đổi màu ở tờ mệnh giá cao. Đồng tiền có mệnh giá lớn hơn: 50 euro, 100 euro, 200 euro và 500 euro ngoài vạch hình ba chiều còn nét đặc trưng là mực đổi màu. Con số này có màu tím khi nhìn thẳng và chuyển sang xanh ôliu hoặc là màu nâu khi nhìn nghiêng.

Hồng Nhung