Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tòa án Châu âu bác bỏ dự luật thuế đường tại Đức

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Đường cao tốc Đức. Ảnh: Hải Nam

TBVĐ- Toà án Châu Âu phán quyết: Dự tính áp dụng hệ thống thuế đường tại Đức hiện nay không phù hợp với Luật Châu Âu (án số Az. C-591/17). Theo đó, luật đóng thuế đường của Đức rất phân biệt đối xử với chủ xe người nước ngoài.

Theo dự kiến, tháng 10.2020, luật thuế đường cho xe con như dự án của đảng CSU sẽ chính thức được áp dụng. Luật này dành cho cả chủ xe trong và ngoài nước. Chủ xe tại Đức sẽ trả thuế đường theo năm, được trừ thẳng từ tài khoản ngân hàng. Mức thuế đường được tính dựa vào mức độ thân thiện với môi trường cũng như kích thước máy nổ của xe. Mức trung bình được dự tính là khoảng từ 67 Euro đến tối đa 130 Euro.

Các chủ xe trong nước phải đóng thuế đường sẽ được giảm thuế xe. Điểm gây tranh cãi khi đối chiếu với các xe không phải đóng thuế tại Đức: Các xe từ nước ngoài vào Đức sẽ phải mua thuế đường với ba lựa chọn là đóng 10 ngày, hai tháng hoặc một năm. Quyết định sẽ áp dụng thuế đường tại Đức đã có từ năm 2015. Hội đồng Châu Âu mặc dù có nhiều đắn đo, nhưng vẫn đồng tình ủng hộ. Chỉ riêng Áo vẫn phản đối quyết định này và năm 2017 đã đâm đơn ra toà án Châu Âu với lý do, dự luật thuế đường của Đức rất phân biệt đối xử.

Hội đồng xét xử của toà án Châu Âu đã ra phán quyết rằng: Kết hợp đóng thuế đường và giảm thuế xe cho người chủ xe có quốc tịch Đức tại Đức chính là “phân biệt đối xử”. Cách “bù trừ” như vậy còn vi phạm sự vận chuyện hàng hoá và dịch vụ tự do. Các chủ xe và xe được đăng kiểm tại nước ngoài sẽ phải tự gánh toàn bộ gánh nặng kinh tế. Về cơ bản, mỗi quốc gia có quyền tự thiết kế cơ sở hạ tầng đường của nước mình. Tuy nhiên, luật riêng của mỗi nước không được vi phạm các quy định chung của khối EU.

Bảo Anh