Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tội phạm cực hữu trở thành đe dọa an ninh lớn nhất với Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Các quan chức chính phủ Đức ngày 4/5 công bố báo cáo cho thấy các vụ phạm tội liên quan đến các phần tử cực hữu đã tăng mạnh trong năm 2020 tại Đức và trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với nước này.

Theo con số do Bộ Nội vụ Đức đưa ra trong ngày 4/5, trong năm 2020 nước Đức ghi nhận đến 24 ngàn vụ phạm tội liên quan đến các phần tử cực hữu, tăng 6% so với một năm trước đó và là con số cao nhất được ghi nhận tại Đức kể từ khi có các số liệu thống kê trong 20 năm qua.

Các loại hình tội phạm có yếu tố cực hữu được ghi nhận rất đa dạng, từ việc mang các biểu tượng của chủ nghĩa phát xít, các lời lẽ đe dọa bài Do thái cho đến các vụ tấn công bạo lực và sát hại công dân. Hoạt động phạm tội của các nhóm cực hữu chủ yếu nhằm vào người nhập cư, người da màu tại Đức và trong năm 2020 là tội phạm nhằm vào người gốc Á, sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Bộ trưởng Nội vụ Đức, Horst Seehofer thừa nhận, các con số này phản ánh một tình trạng đáng lo ngại của xã hội Đức: “Các con số này là rất đáng báo động vì đây là một xu hướng đã được hình thành trong vài năm qua. Xã hội cũng bị rối loạn vì các vụ phạm tội vì động cơ chính trị cũng đã gia tăng đáng kể. Rõ ràng là đang có một xu hướng dã man hóa tại nước Đức”.

Cũng theo ông Horst Seehofer, thực trạng bạo lực này đã được ông cảnh báo từ đầu nhiệm kỳ này của chính phủ Đức và đã được minh chứng trong vài năm qua sau các khủng bố nhằm vào nhà thờ Do Thái giáo tại thành phố Halle năm 2019, vụ xả súng nhằm vào người nhập cư tại thành phố Hanau đầu năm 2020 hay vụ ám sát một chính trị gia hay bảo vệ người nhập cư.

Tất cả các vụ việc này đều do các phần tử cực hữu da trắng, theo đường lối tân phát xít gây ra. Do đó, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer khẳng định, tội phạm cực hữu giờ đây đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với nước Đức.

Giới phân tích tại Đức cho rằng, một trong các nguyên nhân khiến các nhóm cực hữu tại Đức hoạt động mạnh trong vài năm qua là do sự thăng tiến của đảng cực hữu “Lựa chọn thay thế cho nước Đức” vốn có xu hướng bài ngoại, chống nhập cư, phân biệt chủng tộc. Trong năm 2020, số vụ phạm tội có động cơ chính trị tại Đức cũng đã tăng 9%, lên con số 45 ngàn vụ, trong đó các đối tượng cựu hữu chiếm đa số, phe cực tả chỉ chiếm khoảng 25%.

Thực tế này được cho là sẽ có tác động lớn đến cuộc tổng tuyển cử liên bang diễn ra vào tháng 9/2021 tại Đức./.