Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tổng thống Đức nói không được Ukraine chào đón

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Tổng thống Đức Steinmeier cho biết ông dự định cùng các lãnh đạo châu Âu tới thăm Kiev, song phía Ukraine tỏ rõ thái độ không chào đón ông.

“Tôi đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch tới Kiev để gửi tín hiệu mạnh mẽ về tình đoàn kết chung của châu Âu với Ukraine. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng Ukraine không hoan nghênh chuyến thăm đó”, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nói tại Warsaw, Ba Lan, hôm 12/4.

Tổng thống Đức cho biết ông trước đó có kế hoạch cùng Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và những người đồng cấp ba nước vùng Baltic tới thăm Kiev vào ngày 13/4 để thể hiện sự ủng hộ với Ukraine.

Tổng thống Steinmeier không nêu thêm lý do Ukraine không chào đón chuyến thăm của ông và Kiev cũng chưa phản hồi về thông tin này.

Tờ Bild của Đức trong khi đó dẫn lời một quan chức ngoại giao Ukraine cho biết vì ông Steinmeier “có quan hệ thân thiết với Nga” nên “không được chào đón ở Kiev vào thời điểm này”.

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych hôm nay nói với đài truyền hình Đức ZDF rằng Tổng thống Zelensky không có ý định làm phật lòng Berlin.

“Tổng thống của chúng tôi mong đợi Thủ tướng Đức Olaf Scholz có thể đến Kiev và đưa ra các quyết định thực tế trực tiếp, bao gồm giao vũ khí”, ông nói, thêm rằng số phận thành phố cảng chiến lược Mariupol và dân thường ở miền đông Ukraine “phụ thuộc vào vũ khí Đức mà chúng tôi có thể nhận được”, nhưng Berlin không hứa hẹn điều này.

Tại Đức, tổng thống chủ yếu đóng vai trò nghi thức, trong khi thủ tướng đứng đầu chính phủ và ra các quyết sách quan trọng.

Tổng thống Đức Steinmeier tuần trước nói rằng ông đã “sai lầm” về lập trường mềm mỏng với Nga, đặc biệt là khi ông ủng hộ dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Thủ tướng Đức Olaf Scholz hồi tháng 2 yêu cầu cơ quan quản lý của Đức đình chỉ quá trình phê duyệt dự án này.

Nord Stream 2, đường ống dài 1.230 km dẫn khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, bắt đầu được xây dựng từ năm 2018 và hoàn thành năm ngoái, dự kiến tăng gấp đôi nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức lên 110 tỷ m3 mỗi năm.

Đức là quốc gia châu Âu phụ thuộc nhiều nhất vào năng lượng Nga. Đức hiện nhập khẩu 55% khí đốt của Nga và một nửa lượng than nước này cũng mua từ Moskva, song gần đây Berlin đã tìm thêm nhiều nguồn cung khác.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Thủ tướng Czech Petr Fiala và Thủ tướng Slovenia Janez Jansa từng tới thăm Kiev bằng tàu hỏa hôm 16/3, ngay trong lúc lực lượng Nga áp sát thành phố. Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola, Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen và Thủ tướng Anh Boris Johnson sau đó cũng đến thăm Ukraine để bày tỏ sự ủng hộ với quốc gia này.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net