Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Luật bản quyền ở Đức: Trả giá đắt khi tải nhạc lậu trên mạng

Tải lậu nhạc có thể ibj phạt hàng nghìn Euro.

TBVĐ- Tải nhạc trên mạng Internet không trả tiền hiện đang xảy ra thường xuyên ở giới trẻ. Khi các công ty đĩa nhạc phát hiện, họ sẽ gửi cảnh báo với số tiền đòi bồi thường khá cao và kiện ra Toà nếu không trả.
Án phạt của Tòa Tối cao
Tòa án tối cao (BGH) từng tuyên phạt 3 gia đình tải bất hợp pháp nhạc từ Internet (án số AZ l ZR 7,19,75/14). Một số công ty đĩa nhạc đã kiện 3 gia đình này do tải nhạc của họ bất hợp pháp. Tuy nhiên, cả 3 gia đình bác bỏ cáo buộc bằng cách chứng minh không nắm được kĩ thuật. Nhưng Tòa cho rằng, điều đó không đủ để chứng minh mình vô can. Tòa giữ nguyên bản án sơ thẩm, các gia đình vẫn phải trả tiền bồi thường và phí đòi tiền Mahnung. Trong số bị đơn có một người mẹ đơn thân. Con gái thừa nhận với cảnh sát, năm 2007 đã tải bất hợp pháp nhạc trên Internet. Nhưng bị đơn không chứng minh được mình đã giải thích rõ ràng cho con không được tải lậu nhạc. Khi bị tòa chất vấn, con gái bị đơn cứ thật thà xảy ra thế nào nói đúng vậy, người mẹ thiếu quan tâm không hề can ngăn. Bị đơn rốt cuộc phải bồi thường bởi là người đứng tên thuê bao mạng.

Công ty nhạc Warner Music, Sony Music, Universal Music và EMI là nguyên đơn đã cáo buộc nhiều gia đình vi phạm bản quyền tương tự.

Tại sao công ty đĩa nhạc phải gửi thư cảnh báo (Mahnung)?
Tải bất hợp pháp các bản nhạc còn gọi là tải lậu nhạc, mặc dù mỗi lần thậm chí chỉ mấy Euro, nhưng hàng triệu lần mỗi năm gây thiệt hại cả tỷ Euro cho các công ty đĩa nhạc. Vì vậy, họ phải tìm mọi cách đòi tiền bất kỳ ai tải lậu nhạc.
Theo giải thích của Tòa án tối cao trong vụ kiện trên, cha mẹ không chịu trách nhiệm với vi phạm của con nhỏ, nếu đã giải thích rõ cho trẻ về tính bất hợp pháp khi tải nhạc lậu và cấm làm việc đó. Trên nguyên tắc, cha mẹ không nhất thiết phải theo dõi con sử dụng Internet, kiểm tra máy tính hay chặn Internet không cho con dùng. Nhưng cha mẹ phải chịu trách nhiệm khi nhận biết có bằng chứng cụ thể con họ cố tình vi phạm mà không có biện pháp ngăn cấm.
Nhiều người không nắm được luật hoặc sử dụng mạng Internet một cách vô thức. Họ nghĩ rằng cá nhân được phép tải nhạc, bởi không nhằm mục đích kinh doanh.

Phải bồi thường bao nhiêu khi tải nhạc bất hợp pháp?
Thường khá đắt. Tòa Tối cao Đức phán, một lần tải nhạc bất hợp pháp bị phạt 200 Euro tội vi phạm bản quyền và chi phí đòi tiền Mahnung. 3 gia đình trong vụ kiện trên bị tuyên phạt đến 3000 Euro cộng phí Mahnung 800 đến 2300 Euro.

Các gia đình nên làm gì khi nhận được Mahnung?
Chủ thuê bao mạng Internet sẽ bị đòi tiền và kiện ra tòa. Họ bị coi là thủ phạm, dù người khác sử dụng Internet của chủ thuê bao để tải lậu. Dĩ nhiên họ có quyền chống lại khi cho rằng thủ phạm là người khác. Nhưng nếu bị Tòa buộc tội, họ sẽ phải trả giá đắt hơn bởi chi phí đòi tiền, án phí cao.
Bản quyền của các công ty đĩa nhạc được Tòa bảo vệ tốt hơn. Những chỉ dẫn chung chung cho rằng người khác vi phạm chứ không phải người thuê bao, cũng không tránh được trách nhiệm bồi thường. Bác bỏ hay khẳng định vi phạm bản quyền nằm ở hành vi cụ thể và chứng minh được nó hay không.

Thanh Mai