Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Totensonntag: Ngày Tưởng Niệm Người Quá Cố Trong Văn Hóa Đức

Hình ảnh minh họa được tạo bởi Dall E 3

Ngày Totensonntag, còn được gọi là Ewigkeitssonntag hoặc “Ngày Tưởng Niệm Những Người Đã Khuất” trong các nhà thờ Tin Lành ở Đức, là ngày để tưởng nhớ những người đã qua đời. Tùy theo cách hiểu, nó còn được coi là Ngày Phán Xét Cuối Cùng.

Ngày Totensonntag được hình thành vào thế kỷ 19 và có nguồn gốc từ vua Friedrich Wilhelm III của Phổ. Ông thiết lập ngày này vào năm 1816 – nguyên nhân được cho là do những hậu quả của cuộc chiến tranh giải phóng chống lại Napoleon, đã gây ra nhiều tử vong và thương vong. Một câu chuyện khác kể rằng vua Phổ thiết lập ngày này để tưởng nhớ người vợ của mình, người đã qua đời trong cùng năm đó.

Sau đó, ngày Totensonntag nhanh chóng lan rộng trong nhiều cộng đồng nhà thờ ở Đức. Ngày này được gọi là Ewigkeitssonntag bởi vì nó liên kết cái chết với hy vọng về một cuộc sống mới. Cùng với Allerseelen, ngày này của nhà thờ Công giáo, rơi vào ngày 2 tháng 11, một ngày sau Allerheiligen, để tưởng niệm người đã khuất.

Cách thức kỷ niệm Totensonntag

Để tưởng nhớ người đã khuất, nhiều người thân của họ thăm mộ tại nghĩa trang vào ngày Totensonntag và trang trí mộ phần của người thân. Truyền thống thì đặt nến hoặc đèn mộ, nhưng cũng sử dụng các loại trang trí mộ khác như hoa và vòng hoa.

Trong các buổi lễ nhà thờ, người ta tưởng niệm những người đã mất trong năm vừa qua, và trong nhiều nhà thờ nghĩa trang, tên của những người đã mất được đọc lên. Ngoài ra, cũng nhấn mạnh đến sự phục sinh của người chết cũng như sự đến của Chúa Kitô và vương quốc của Thiên Chúa.

HN