Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tràn ngập thị trường ma túy

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Trong nhiều năm liên tiếp, số lượng tử vong vì chất trắng giảm. Nay xu hướng này dường như đang đảo ngược. Theo thống kê, số người tử vong vì nghiện ngập đang tăng mạnh. Năm ngoái, 1228 người chết sau khi sử dụng ma túy, tăng 18,8%.

Tại Sachsen, Mecklenburg- Vorpommern và Saarland tăng rõ nhất, gần gấp đôi. Bên cạnh đó, số người lần đầu sử dụng ma túy nặng cũng tăng gần 4%. Ngược lại, con số hít chấm đá Crystal Meth bị cảnh sát chiếu cố lại giảm.

Hiện thị trường ma túy Đức đang thay đổi nguy hiểm, cạnh tranh giá giữa các nhà sản xuất ma túy cổ điển với ma túy tổng hợp mới, cũng như bạch phiến thay các loại chất gây nghiện được cung cấp từ các nước chính trị kém phát triển. Giá tụt mạnh chủ yếu do thừa mứa cung cấp từ các nước đang bị khủng hoảng. Hiện xu hướng thuốc tổng hợp đang hoành hành. Thuốc phiện cổ điển đã rút lui từ lâu. Các nhà cung cấp chúng đang tìm cách chống chọi giữ thị trường.

Các loại chất gây mê như thuốc kích thích Amphetamin, bạch phiến thường được sử dụng, xu hướng ngày càng tăng. Cảnh sát Đức nhận thấy ngày càng nhiều ma túy nhập từ Mỹ vào châu Âu. Tại Hoa Kỳ, tuổi người bắt đầu sử dụng thuốc gây nghiện ngày càng trẻ hóa, thiếu niên ngày càng hút các loại thuốc nguy hiểm hơn. Theo báo cáo của chính phủ, trong năm qua tại Đức số người lần đầu tiên vào danh sách nghiện ma túy tăng 4%. Tính theo số dân cư, các thành phố Berlin, Hamburg và Bremen bị ảnh hưởng nặng nhất. Tại Bayern và Thüringen, nhà chức trách cũng ghi nhận phạm tội về ma túy có chiều hướng gia tăng.

Cơ quan Phòng chống Ma tuý và Tội phạm Liên hiệp quốc (UNODC) ước tính doanh thu buôn bán cần sa trên toàn thế giới là 330 tỷ đô-la một năm, trong đó Đức 2,5 tỷ. Người tử vong vì ma túy nhiều nhất tại các tiểu bang đông dân số Nordrhein-Westfalen (184) và Bayern  (252). Tính theo mỗi 100.000 dân cư thì các thành phố Berlin (3,7), Hamburg (3,0) và Bremen (2,7) là cao nhất. Năm 2014, sau khi trước đó có xu hướng giảm, lượng người bắt đầu hút ma túy lại lên thêm 20.000 người, tỷ lệ 5%.

Các loại ma túy

Crack: Một loại Kokain, gây hưng phấn và tâm trạng hân hoan. Do tác dụng ngắn chỉ 15 phút nên dễ gây nghiện.

Bột xanh Crystal meth: Loại bột kết hợp giữa chất kích thích Amphetaminen, thuốc cảm, át-xít của pin và chất chống đông. Sau khi hết hưng phấn gây trầm cảm nặng và cảm giác sợ hãi. Chất này vô cùng nguy hại cho não.

Heroin: Thuộc loại bán tổng hợp và có họ hàng với á phiện. Do tiềm năng gây nghiện rất cao bị cấm ở hầu hết các nước. Triệu chứng ngoài hưng phấn và thư giãn còn gây ức chế đến ngừng hô hấp. Ketamine: Trên thực tế là một loại thuốc gây mê, cũng được sử dụng để gây ảo giác, tuy nhiên, có thể dẫn đến ngừng hô hấp. Kokain: Loại bột trắng này được xem như một loại thuốc hay dùng chỗ tiệc tùng, gây tự tin chốc lát, sau đó bị trầm cảm, kích ứng và bơ phờ.

Chất làm tan: Hít chất keo gây kích thích và ảo giác, hại gan và thận.

Rượu: cũng là chất gây nguy hiểm do sự phụ thuộc mạnh của cơ thể vào chất cồn, mặc dù được xã hội thừa nhận.

Barbiturate: chất chống sợ hãi, do nguy cơ lạm dụng hiếm khi được sử dụng.

Thanh Thành (tổng hợp)