Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Trường hợp nào người sở hữu giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Đức được phép ở ngoài EU trên 6 tháng?

Chỉ có một thẻ cư trú cho phép có thể vắng mặt khỏi Đức trong bất cứ thời gian nào mà vẫn có thể trở về mà không gặp bất kỳ vấn đề nào – đó là có hộ chiếu Đức.

Để sở hữu một thẻ cư trú vĩnh viễn (Niederlassungserlaubnis) ở Đức, người nước ngoài cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe, bao gồm số năm cư trú tại Đức và việc chứng minh nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, giấy phép cư trú vĩnh viễn sẽ không còn hiệu lực sau sáu tháng kể từ khi người đó rời khỏi Đức.

Tuy nhiên, có một số trường hợp mà người nắm giữ thẻ cư trú vĩnh viễn có thể được phép ở ngoài EU trên 6 tháng trong trường hợp chăm sóc người thân ốm ở nước ngoài hoặc học tập trong một hoặc hai học kỳ tại một trường đại học nước ngoài…

Người nắm giữ giấy phép cũng có thể yêu cầu kéo dài thời gian lưu trú ở nước ngoài khi “phục vụ cho lợi ích của Đức”, theo Cơ quan nhập cư của Đức (Landesamt für Einwanderung). Một ví dụ của điều này có thể là làm việc cho một công ty có trụ sở tại Đức.

Để tránh gặp bất kỳ vấn đề nào tại điểm kiểm soát biên giới khi nhập cảnh, người sở hữu giấy phép cư trú cần liên hệ với cơ quan chức năng như Sở ngoại kiều để nhận được hướng dẫn cụ thể cho trường hợp của mình trước khi ra khỏi Đức trên 6 tháng.

Ngoài ra, theo de service.berlin.de trường hợp ngoại lệ thẻ cư trú sẽ không mất hiệu lực khi rời khỏi lãnh thổ liên bang Đức trên 6 tháng khi:

  • vợ / chồng là công dân Đức hoặc
  • người sở hữu thẻ cư trú unbefristeten Aufenthaltstitel đã lưu trú hợp pháp trong Liên bang ít nhất 15 năm và đảm bảo được nguồn sống của mình và cho vợ/chồng của họ.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc nhập cảnh trở lại Đức dễ dàng, những người này cần phải yêu cầu cấp giấy chứng nhận “Bescheinigung über ein unbefristetes Aufenthaltsrecht” từ cơ quan chức năng là một giấy chứng nhận được cấp cho người nước ngoài có giấy phép cư trú tại Đức để chứng minh quyền lưu trú của họ khi trở về từ một chuyến đi nước ngoài.

HN