Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vì sao xin thị thực dài hạn đến Đức thường mất nhiều thời gian?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Visa là một trong những yêu cầu quan trọng mà người nước ngoài cần thực hiện trước khi nhập cảnh vào một quốc gia khác, đặc biệt là khi muốn lưu trú hơn ba tháng hoặc để thực hiện một công việc có thu nhập. Ở Đức, như nhiều quốc gia khác, việc xin visa trên 3 tháng (thị thực quốc gia hay còn gọi là thị thực dài hạn) có thể là quá trình phức tạp và mất nhiều thời gian.

Ngoại trừ các công dân Australia, Israel, Nhật Bản, Canada, New Zealand, Hàn Quốc, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, và Hoa Kỳ, những người này có thể sau đó làm thủ tục cần thiết cho giấy phép lưu trú sau khi nhập cảnh. Đối với tất cả các công dân khác, việc xin thị thực dài hạn phải được thực hiện trước khi nhập cảnh tại đại diện nước ngoài có thẩm quyền.

Để xin visa trên 3 tháng hoặc visa cho mục đích lao động, đoàn tụ… người nước ngoài cần phải đi qua nhiều cơ quan kiểm tra và đánh giá hồ sơ. Cơ quan nước ngoài có thẩm quyền là sở ngoại kiều nơi người nước ngoài sẽ cư trú.

Trong trường hợp cần sự đồng ý của Sở ngoại kiều, thủ tục có thể kéo dài lên đến ba tháng, đôi khi còn lâu hơn, do ngoài Sở ngoại kiều, thường còn có thêm các cơ quan khác (như Bundesagentur für Arbeit – Cơ quan Lao động liên bang) tham gia trong quá trình xét duyệt. Những bước kiểm tra này đòi hỏi thời gian và đôi khi có thể gây chậm trễ trong quy trình.

Đại diện nước ngoài chỉ được cấp thị thực sau khi có sự đồng ý của cơ quan nước ngoài.