Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tử nạn ở nước ngoài, quá trình hồi hương thi thể ra sao?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trong trường hợp các gia đình có người thân không may tử nạn ở nước ngoài, quá trình hồi hương thi thể có thể mất tới 2 tuần với nhiều thủ tục khác nhau.

Hồi hương thi thể là thuật ngữ được sử dụng khi đưa một người chết từ quốc gia nơi họ gặp nạn tới quốc gia gốc gác nơi họ xuất phát.

Theo Dignity – một trong những nhà cung cấp dịch vụ tang lễ đáng tin nhất của Anh, khi hồi hương một thi thể từ nước Anh, điều quan trọng là cần kiểm tra những yêu cầu cụ thể của quốc gia liên quan và một số bước có thể khác nhau tùy địa điểm. Sau đây là các bước tham khảo trong quá trình này:

1. Thông báo cho nhà chức trách liên quan về cái chết

Bạn cần liên lạc nhà chức trách Anh và đại sứ quán liên quan để thông báo rằng một ai đó đã chết. Trong quá trình này, bạn cũng cần thông báo cơ quan lãnh sự của quốc gia nơi thi thể sẽ được đưa tới. Họ sẽ có thể xác nhận những tài liệu nào cần để hồi hương. Bước này quan trọng, vì các tài liệu cần thiết có thể khác tùy mỗi quốc gia.

2. Thông báo cho nhân viên pháp y rằng bạn muốn hồi hương một thi thể

Bước này được thực hiện thông qua một “mẫu đơn thông báo gửi tới nhân viên pháp y liên quan để chuyển thi thể khỏi nước Anh”. Sau khi nhân viên pháp y nhận được thông báo, thời gian để xác nhận chính thức là 4 ngày.

Nếu nhân viên pháp y tuyên bố họ bằng lòng và không yêu cầu thêm các cuộc điều tra liên quan tới cái chết, thi thể có thể được chuyển đi bất kỳ lúc nào sau khi gia đình nhận được xác nhận.

Trong trường hợp khẩn cấp, khi gia đình không muốn đợi tới 4 ngày, họ có thể xúc tiến sớm hơn nếu nhân viên pháp y đồng ý. Mẫu thông báo gửi tới nhân viên pháp y phải đính kèm một “bản sao chứng tử” của hộ tịch viên.

Nhân viên pháp y sẽ xác nhận đã nhận được thông báo chính thức từ phía gia đình nạn nhân bằng cách cấp mẫu đơn 103 – “Mẫu xác nhận từ nhân viên pháp y”.

3. Nhân viên pháp y sẽ cấp giấy “Ra khỏi Anh”

Để hồi hương thi thể từ Anh, bạn cần có được giấy “Ra khỏi Anh” từ nhân viên pháp y địa phương.

4. Xác định cần khám nghiệm tử thi hay không

Để chuyển thi thể tới quốc gia khác, đây là một yêu cầu cần thiết. Dựa trên kết quả khám nghiệm tử thi, nhân viên pháp y có thể quyết định tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân cái chết.

5. Chuẩn bị các tài liệu liên quan

Để đảm bảo có mọi tài liệu cần thiết, bạn nên liên hệ cơ quan lãnh sự của quốc gia nơi sẽ chuyển thi thể tới để biết rõ. Các tài liệu có thể cần gồm:

– Xác nhận từ nhân viên pháp y (Mẫu 103) và bản sao chứng tử từ hộ tịch viên.

– “Giấy chứng nhận miễn lây nhiễm” cho thấy nguyên nhân cái chết, cùng một tuyên bố từ bác sĩ khẳng định rằng “liên quan các quy định vệ sinh, không có gì phải ngăn đưa thi thể ra nước ngoài”.

– Giấy chứng nhận ướp bảo quản thi hài (mặc dù điều này không phải luôn luôn được yêu cầu, hầu hết các nước đòi hỏi giấy này như một thủ tục chuẩn).

– Hộ chiếu của người chết.

6. Chuẩn bị hồi hương thi thể

Trước khi việc hồi hương diễn ra, công tác chuẩn bị cần được thực hiện với thi thể:

– Ướp bảo quản thi hài : Nhằm làm chậm quá trình phân hủy của thi thể.

– Một quan tài được tráng kẽm: Điều này thường được yêu cầu khi đưa một thi thể ra nước ngoài.

– Điều chỉnh kích thước quan tài (nếu cần thiết) để phù hợp cho việc vận chuyển trên máy bay.

– Gói quan tài phù hợp: Điều này phụ thuộc vào quốc gia nơi thi thể được chuyển tới, nhưng thường gồm các yêu cầu như gói quan tài trong vải bao bố.

Hồi hương một thi thể tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí hồi hương phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn nơi chuyển thi thể tới hay các yêu cầu của gia đình liên quan tới quan tài chứa thi thể. Khó để biết chi phí cụ thể, nhưng thường dao động 2.000 – 4.000 bảng Anh (60 – 120 triệu đồng).

Hồi hương một thi thể mất bao lâu?

Thời gian chính xác phụ thuộc nhiều yếu tố. Ước tính trung bình mất 2 tuần để tổ chức hồi hương một thi thể.

Theo Bình An / tuoitre.vn