Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vì sao canxi tốt cho cơ thể của bạn?

Canxi là khoáng chất quan trọng cho toàn bộ cơ thể nhưng chúng ta chỉ mới biết đến công dụng chính của nó là làm chắc khỏe xương. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì hoạt động của tim, cơ, dây thần kinh và răng. Do đó, để vận hành các bộ phận cơ thể một cách nhịp nhàng, nên bổ sung đủ lượng canxi cần thiết.

Điều quan trọng là bạn cần tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn các món giàu canxi hoặc thực phẩm bổ sung canxi.

Tại sao canxi tốt cho cơ thể của bạn?

Hơn 90% lượng canxi trong cơ thể của bạn được tích trữ trong xương và răng, ở thể rắn. Khi canxi được hấp thụ vào cơ thể, dưới sự hỗ trợ của vitamin D, nó sẽ chuyển vào xương. Do đó, dùng chung với phốt-pho giúp xương của bạn chắc khỏe hơn.

Xương phát triển và chắc khỏe nhất khi chúng ta dưới 30 tuổi. Sau đó, quá trình này bắt đầu chậm lại. Khi chúng ta già đi, nó còn có thể bị suy yếu. Đó là lý do vì sao người cao tuổi cần bổ sung đủ canxi. Vì nếu không, cơ thể sẽ bắt đầu dự trữ lượng canxi trong xương để duy trì chức năng hoạt động của hệ thống thần kinh và tim mạch.

Canxi cũng rất quan trọng đối với hệ tim mạch và thần kinh của chúng ta. Nó làm đông máu, điều chỉnh nhịp tim, trợ giúp quá trình gửi thông điệp qua hệ thống thần kinh và giúp liên kết cơ bắp.

Dấu hiệu thiếu hụt canxi

Một vài dấu hiệu có thể xảy ra khi cơ thể bạn thiếu canxi:

Đau khớp và xương thường xuyên

Dễ gãy móng tay

Mệt mỏi

Chuột rút

Cáu gắt

Ngứa và tê lòng bàn tay và chân

Nếu không được điều trị, việc thiếu canxi có thể dẫn đến bệnh loãng xương.

Lượng canxi cần dùng hàng ngày

Trẻ sơ sinh (0-6 tháng): 200mg

Trẻ từ 7-12 tháng: 260mg

Trẻ từ 1-3 tuổi: 700mg

Trẻ 4-8 tuổi: 1.000mg

Thanh -thiếu niên (9-18 tuổi): 1.300mg

Người trưởng thành (19-50 tuổi): 1.000mg

Người trung niên (51 tuổi trở lên): 1.200mg

Phụ nữ mãn kinh cần nhiều canxi hơn vì họ có nguy cơ cao bị loãng xương.

Những thực phẩm giàu canxi

Canxi có nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai. Nhưng nếu không thể dung nạp lactose và các sản phẩm sữa, bạn có thể ăn cải xoong, bông cải xanh, rau bina, cải bắp, đậu xanh và hạnh nhân.

Thảo Nguyên

Theo Girls Love Style

Nguồn: nguoiduatin.vn