Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Việt Nam dừng nhập cảnh người nước ngoài

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Chính phủ tạm dừng nhập cảnh tất cả người nước ngoài, người gốc Việt và thân nhân có giấy miễn thị thực, từ 0h ngày 22/3. 

Tối 21/3, Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nêu rõ, quyết định được đưa ra vì lý do dịch bệnh. 

Với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt (khách nước ngoài tham dự, phục vụ hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao…), Thủ tướng giao các bộ Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Y tế xem xét cấp thị thực nếu cần. Những người này phải được kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc tại khu vực riêng, đồng thời cách ly tại cơ sở lưu trú.

Người nước ngoài là chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao… có giấy xác nhận không dương tính với nCoV do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và cơ quan chức năng Việt Nam chấp thuận, sẽ được phép nhập cảnh và phải cách ly tại cơ sở lưu trú. Các địa phương và ngành y tế giám sát chặt chẽ những trường hợp trên.

Bộ Công an chỉ đạo cấp hoặc gia hạn thị thực phù hợp cho các trường hợp này, bao gồm những người bị ảnh hưởng của Covid-19, không thể về nước, phải tiếp tục ở lại làm việc. 

Cơ quan đại diện các nước tại Việt Nam phải cam kết giám sát y tế công dân nước mình trong thời gian họ công tác tại Việt Nam. 

Việt Nam dừng nhập cảnh người nước ngoài

Công an cửa khẩu Nội Bài đang làm nhiệm vụ ngày 13/3. Ảnh: Bá Đô / vnexpress.net

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị kiểm soát nghiêm người nhập cảnh bằng đường biển, đường thuỷ, đường bộ, hàng không. 

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo ngành hàng không hạn chế kịp thời, giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả với hãng hàng không nước ngoài; không để xảy ra quá tải ở khu cách ly; tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay chở khách là người nước ngoài rời Việt Nam. 

Người Việt Nam ở nước ngoài được khuyến cáo “hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện nay”. Những người thực sự có nhu cầu về nước phải đăng ký với cơ quan đại diện để Bộ Giao thông Vận tải tổ chức chuyến bay thương mại theo từng đợt, đảm bảo khai báo y tế và cách ly đúng quy định. 

Người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ đi công tác nước ngoài, khi về nước phải tuân thủ kiểm dịch, khai báo y tế tại cửa khẩu và cách ly bắt buộc. 

Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm những người không chấp hành cách ly, không khai báo y tế và tiếp tay cho người trốn cách ly. 

Thành phố Hà Nội chuẩn bị thêm cơ sở cách ly đủ cho 20.000 người, ở địa điểm gần sân bay, không ở khu đông dân cư. 

Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế tiếp tục cập nhật kịch bản, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, trang thiết bị cho việc chống dịch, báo cáo Thủ tướng trước 25/3; lên phương án sẵn sàng huy động bác sĩ, y tá, nhân viên y tế đã nghỉ hưu, sinh viên trường y tham gia chống dịch; đề xuất cụ thể việc thu phí các trường hợp cách ly. 

Trước đó, từ 0h ngày 21/3, mọi hành khách đến Việt Nam buộc phải cách ly tập trung 14 ngày. Những người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ sẽ cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc cơ sở lưu trú, có sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế. 

Việt Nam dừng cấp thị thực với người nước ngoài từ 0h ngày 18/3.

Theo Viết Tuân / vnexpress.net