Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Việt Nam: Nghiên cứu bổ sung mục nơi sinh ở hộ chiếu mới

Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu quy định pháp luật để có thể bổ sung nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới, theo trung tướng Tô Ân Xô.

Tại họp báo Chính phủ chiều 3/8, trung tướng Tô Ân Xô cho biết, hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng nội dung trong Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Hiện nay, nhiều quốc gia cũng không ghi nơi sinh trong hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Ả-rập Xê-út…

Theo ông, hầu hết quốc gia hiện nay vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, chỉ có một số nước là Đức, Tây Ban Nha, Czech tạm thời chưa công nhận do vướng một số yếu tố kỹ thuật.

Để tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam khi ra nước ngoài học tập, lao động, du lịch, làm việc, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với ba nước nói trên để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật. Các cơ quan sẽ giải quyết trong thời gian sớm nhất. Trước mắt, Bộ Công an sẽ ghi bổ sung phần bị chú trong tấm hộ chiếu nơi sinh của công dân. Nếu có nhu cầu, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung mục nơi sinh.

Bộ Công an cũng sẽ phối hợp với bộ ngành nghiên cứu các điều luật của pháp luật liên quan đến hộ chiếu để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân trong hộ chiếu mới.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu giải pháp về vấn đề liên quan hộ chiếu mẫu mới, tránh tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, giữ nguyên kích thước so với cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh. Từ ngày 27/7 đến nay, lần lượt Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Czech tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng. Trong khi đó, Anh, Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Ngày 2/8, đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, cho biết “không có vướng mắc gì” liên quan hộ chiếu mẫu mới nên vẫn cấp mới, cấp đổi như bình thường. Trước việc hộ chiếu mẫu mới bị nhiều nước từ chối cấp visa, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) giải quyết theo đường ngoại giao. Sau khi thống nhất về phương án, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý tiếp theo.

Theo tiêu chuẩn chung của ICAO, việc ghi nơi sinh trong hộ chiếu là “tùy chọn”. Dù giữ lại hay bỏ thông tin nơi sinh, ICAO khuyến cáo cơ quan cấp hộ chiếu phải xem xét mọi khía cạnh nhạy cảm liên quan quốc gia mình và liệu hộ chiếu này có được công nhận, cấp visa ở quốc gia khác hay không.

Từ năm 1986, Canada và Áo là những quốc gia đầu tiên cho phép công dân lựa chọn giữa việc xóa hay giữ nơi sinh trên hộ chiếu. Song Chính phủ Canada cảnh báo công dân các vấn đề có thể xảy ra khi thiếu thông tin này, ví dụ vấn đề xin visa, sự chậm trễ khi làm thủ tục tại các cửa khẩu biên giới và việc từ chối nhập cảnh, do một số quốc gia cần thông tin về nơi sinh.

Theo Viết Tuân / vnexpress.net