Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Xu hướng sử dụng xe đạp chở hàng tăng cao ở Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Xe đạp chở hàng ngày càng trở nên phổ biến với người dân Đức, đặc biệt ở các thành phố lớn vì nó là phương tiện vừa gọn hơn, vừa sạch hơn so với xe tải, theo trang The Local.

Một trong những nguyên nhân khiến xe đạp chở hàng được yêu thích đến vậy là vì nó thân thiện với môi trường. Nhiều thành phố ở Đức đang xem xét việc cấm các phương tiện sử dụng dầu diesel nhằm giảm ô nhiễm không khí.

Bên cạnh đó, giá cả dễ chịu, mẫu mã đa dạng và tránh được việc kẹt xe là những đặc tính giúp xe đạp chở hàng ghi điểm trong mắt người dùng.

Những năm giữa thế kỷ 20, ở khu vực Bắc Âu xe đạp thường được sử dụng để giao sữa, bánh mì và báo. Tuy nhiên do nặng nề và cồng kềnh, xe đạp sau đó dần bị thay thế bởi các phương tiện khác.

Cách đây 2 thập niên, việc chạy xe đạp phổ biến trở lại ở Đan Mạch và Hà Lan, sau đó lan tới Đức. Hiện nay Đức là thị trường có nhu cầu sử dụng xe đạp nhiều nhất châu Âu, với 21.000 chiếc được mua vào năm 2017. Xe đạp chở hàng kiểu mới đã được nâng cấp lên nhiều, không còn cồng kềnh như trước.

Tại Lễ hội Berlin ’s International Cargo Bike hồi tháng 4-2018, 174 mẫu xe đạp đến từ 50 thương hiệu đã được trưng bày và giới thiệu. “Xe đạp dường như đang quay lại đường đua, ô tô không còn là phương tiện không thể thay thế được nữa”, Sophia Becker – nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu phát triển bền vững (IASS) cho biết.

Tuy vậy, theo thống kê của Bộ Giao thông vận tải hồi tháng 3/2018, chỉ 1% dân Đức là có xe đạp. 7% nói rằng họ sẽ xem xét mua 1 chiếc. Becker tin rằng tình hình sẽ thay đổi trong vài năm tới.

Nhằm thúc đẩy việc đi xe đạp bảo vệ môi trường, nhiều sáng kiến đã được đưa ra, trong đó có ý tưởng cho các công ty hay cá nhân thuê xe đạp đi thử miễn phí. Chính phủ liên bang cũng giới thiệu chương trình giảm giá xe, còn chính quyền thủ đô Berlin sẵn sàng trợ cấp 500-1000 Euro cho người dân khi mua xe đạp. Các chuyên gia nhận xét khó khăn lớn nhất cho việc áp dụng rộng rãi xe đạp chở hàng là do cơ sở hạ tầng chưa phù hợp: thiếu làn xe riêng an toàn, chỗ giữ xe an ninh và các tiệm sửa xe.

Thùy Anh