Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

15 năm Trường Tiếng Việt tại AWO Bayouma – Haus ở Berlin

Chiều ngày 19.11.2023, tại trụ sở của Trung tâm đa văn hóa ở Berlin (AWO Bayouma-Haus) đã diễn ra Ngày gia đình Việt Nam và kỷ niệm 15 năm ngày thành lập lớp tiếng Việt và đồng thời mừng ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ông Oliver Nöll, Phó Thị trưởng quận, Hội đồng thành phố về Dịch vụ Công dân, Lao động và Xã hội tại Văn phòng quận Friedrichshain-Kreuzberg, Berlin; ông Phan Quang Văn, Bí thư thứ Nhất thuộc Bộ phận quản lý lưu học sinh của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức; Bà Natascha Garay, Giám đốc trung tâm đa văn hoá AWO Bayouma-Haus cùng đông đảo phụ huynh, học sinh đã và đang học tại trường đã tới dự.

Trung tâm đa văn hóa (AWO) được thành lập năm 1919, nhưng phải đến năm 2008, lớp tiếng Việt tại AWO Bayouma-Haus mới được hình thành do cô giáo Nguyễn Thu Loan phụ trách. Với cô Loan, truyền bá triếng mẹ đẻ cho các cháu người Việt như một đam mê luôn thôi thúc cô, và vì thế 15 gắn bó với lớp tiếng Việt đã cho cô nhiều trải nghiệm, dẫu rất nhiều lo toan song đầy thú vị. Ngoài học, viết tiếng Việt, cô còn mở thêm lớp dạy múa và hát tiếng Việt, truyền cảm hứng cho các cháu văn hóa truyền thồng Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm lớp học tiếng Việt, ông Oliver Nöll một quan chức cấp cao của quận và thành phố lần đầu tiên đến dự, phát biểu và tặng kỷ vật cho cô giáo Loan và những người có công đóng góp xây dựng để trung tâm AWO Bayouma-Haus ngày càng phát triển, được cộng đồng ghi nhận và gửi gắm niềm tin.

Phát biểu trong không khí nồng ấm của buổi kỷ niệm 15 năm, ông Phan Quang Văn chúc mừng những thành tích mà trường tiếng Việt đã đạt được trong những năm qua; ông bày tỏ phấn khởi trước những bước trưởng thành ngày càng phát tiển và mong muốn cô giáo cùng cơ quan chức năng tạo điều kiện để thế hệ trẻ người Việt hiểu văn hóa và hội nhập.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, ông Phan Quang Văn tặng cô giáo của trường lẵng hoa, ghi nhận công lao đóng góp giúp các cháu học tiếng Việt trong suốt 15 năm qua. Nhân đây, ông tặng nhiều bộ sách giáo khoa dạy tiếng Việt cho cô giáo Thu Loan và Trường tiếng Việt AWO  Bayouma-Haus.

Trước đông đảo các phụ huynh học sinh và quý khách tới dự, bà Natacha Garay, Giám đốc Trung tâm đa văn hóa AWO Bayouma-Haus đánh giá cao những nỗ lực của cô giáo Loan trong suốt 15 năm qua đã duy trì và phát triển lớp tiếng Việt. Bà bày tỏ mong muốn tiếp tục và tạo mọi điều kiện để duy trì lớp học tiếng Việt cũng như các tổ chức người Việt đã đang hoạt động tại đây ngày một phát triển.

Tại buổi lễ, người tham dự được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ như múa, hát, võ thuật do học sinh của trường cùng tiết mục của Đội múa Berlin trình diễn. Cuối chương trình là liên hoan ẩm thực với các nóm ăn truyền thống của Việt Nam như: bánh chưng giò, chả, nem…do các phụ huynh ủng hộ.

Phóng sự ảnh: 15 năm trường tiếng Việt tại AWO ở Berlin

Bài, phóng sự ảnh: Quang Chí (từ Berlin)