Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Các nước Tây Balkan cam kết cải thiện toàn diện để hội nhập EU

Ảnh minh họa: pixabay.com

EU ghi nhận nỗ lực của các nước Tây Balkan nhằm hội nhập chặt chẽ hơn nữa vào các quy tắc và tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh các nước EU và các nước khu vực Tây Balkan diễn ra ngày 10/11 tại Sofia, Bulgaria. Hội nghị do Bulgaria và Cộng hòa Bắc Macedonia đồng đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tham dự Hội nghị ngoài lãnh đạo các nước EU và Tây Balkan, còn có Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Cao ủy của EU về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell và đại diện các tổ chức quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm cản trở, đảo lộn nền kinh tế thế giới, thách thức nền tảng của hệ thống chăm sóc xã hội và y tế quốc gia. Tuy nhiên, Thủ tướng Bulgaria nhấn mạnh bất kể thách thức từ dịch bệnh, Bulgaria và Bắc Macedonia đã cùng nhau để đạt được các mục tiêu và ưu tiên đã đặt ra giữa EU và các nước Tây Balkan như việc cải thiện việc hợp tác, kết nối trên các lĩnh vực giao thông, kinh tế, năng lượng, kỹ thuật số, kết nối giữa mọi người với trọng tâm là thanh niên, giáo dục, an ninh.

Một thành công quan trọng của Hội nghị là các nhà lãnh đạo đã ký kết 2 văn kiện gồm: tuyên bố về Thị trường khu vực chung và Chương trình nghị sự Xanh nhằm khai phá tiềm năng năng lượng tái tạo của khu vực, đồng thời nâng cao sức khỏe của người dân. Theo các văn kiện này, EU ghi nhận nỗ lực của các nước Tây Balkan nhằm hội nhập chặt chẽ hơn nữa vào các quy tắc và tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu.

Tuyên bố về Chương trình Nghị sự Xanh cho Tây Balkan hoàn toàn phù hợp với những nỗ lực của EU nhằm chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và khai thác tiềm năng kinh tế của nền kinh tế xanh, giảm thiểu phát thải carbon và ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học. Thông qua tài liệu này, các quốc gia Tây Balkan đã thể hiện sự sẵn sàng và cam kết đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Xanh châu Âu, bằng cách đóng góp đáng kể vào Chương trình Nghị sự Xanh đầy tham vọng cho khu vực. Điều này sẽ giúp các nước Tây Balkan tăng trưởng kinh tế bền vững, thực hiện các cải cách cần thiết đưa Tây Balkan đến gần hơn với Thị trường chung của Liên minh châu Âu (EU) và tiến tới hội nhập vào EU./.

Theo Hải Đăng / vov.vn