Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tòa án Karlsruhe đe dọa ngân sách dành cho các dự án khí hậu

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức đã làm đảo lộn kế hoạch ngân sách của chính phủ liên quan đến Quỹ Khí hậu và Chuyển đổi (KTF).

Các thẩm phán đã quyết định rằng 60 tỷ euro dự trữ cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 không thể được chuyển sang KTF. Do đó, nguồn tài trợ cho nhiều dự án khí hậu và công nghiệp đang bị đe dọa.

Các dự án bị ảnh hưởng bao gồm sự cải tạo cơ sở hạ tầng đường sắt, hỗ trợ xe điện, giảm giá điện cho ngành công nghiệp, sản xuất chip, sản xuất thép xanh và các dự án liên quan đến năng lượng. Ví dụ, chỉ riêng trong năm tới, 4 tỷ euro đã được dự trữ cho cải tạo hạ tầng đường sắt, và đến năm 2027, con số này lên đến 12,5 tỷ euro. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Liên bang lo ngại về một khoảng trống tài chính lên đến 25 tỷ euro.

Quỹ KTF cũng dự kiến sẽ hỗ trợ sự chuyển đổi năng lượng trong sản xuất thép và phát triển công nghiệp chế tạo chip, với dự án lớn như nhà máy sản xuất chip của tập đoàn TSMC tại Dresden và Intel tại Magdeburg. Ngoài ra, KTF cũng dự kiến sẽ hỗ trợ xây dựng nhà máy sản xuất pin cho xe điện và các dự án cải tạo năng lượng cho các tòa nhà.

Theo ZDF