Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

2.200 nhân viên Amazon đình công đúng dịp Black Friday

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hơn 2.000 nhân viên của hãng bán lẻ trực tuyến Amazon ở Đức đình công ngay khi nhà bán lẻ trực tuyến khởi động chương trình bán hàng Black Friday hôm 29.11.

Động thái nay diễn ra làm leo thang cuộc chiến lâu dài yêu cầu cải thiện điều kiện việc làm và nâng cao thu nhập của nhân viên Amazon. 

Cuộc đình công do công đoàn Verdi lớn mạnh kêu gọi và dự kiến kéo dài tới sáng 3.12. Điều này cũng đồng nghĩa với đình công sẽ ảnh hưởng tới cả “Cyber Monday” (tạm dịch: Thứ hai ảo) – một sự kiện giảm giá trực tuyến khác trong giai đoạn bán hàng quan trọng của Amazon.

Phát ngôn viên của Verdi cho hay, khoảng 2.200 người lao động đã tham gia tuần hành tại các trung tâm phân phối của Amazon ở Leipzig, Bad Hersfeld, Koblenz, Rheinberg, Werne và Graben. 

Theo Verdi, người lao động yêu cầu có một thỏa thuận lao động tập thể để đảm bảo “mức lương đủ sống và việc làm tốt, lành mạnh”. 

Công đoàn cáo buộc Amazon không đảm bảo các quyền lợi cơ bản cho nhân viên, khiến họ làm việc dưới sức ép cao độ và hệ quả là nhiều lao động bị bệnh tật. 

Về phần mình, Amazon đã xoa dịu khả năng ảnh hưởng của cuộc đình công, trong đó khẳng định cách đơn hàng sẽ được giao kịp thời. 

Từ lâu, hãng bán lẻ trực tuyến của Mỹ đã từ chối lời kêu gọi đàm phán lao động của công đoàn, trong đó khẳng định hãng là một trong những bên sử dụng lao động tốt nhất trong ngành hậu cần. 

Amazon cho hay, phần lớn trong trong số 13.000 nhân viên của hãng ở 13 trung tâm hậu cần trên khắp nước Đức sẽ làm việc “như bình thường”.

Trong những năm gần đây, các cuộc đình công của nhân viên Amazon đã lặp đi lặp lại ở Đức và một số nước khác. Black Friday năm ngoái, nhân viên hãng đã đình công ở Tây Ban Nha, Đức và Anh. 

Theo Hải Anh / laodong.vn