Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hơn 1.000 người mất tích khi lũ lụt càn quét Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Lực lượng cứu hộ Đức đang tìm kiếm hơn 1.000 người mất tích trong trận lũ khiến ít nhất 81 người thiệt mạng.

Nhiều người tại Đức tuyệt vọng trèo lên mái nhà chờ trực thăng cứu hộ tới đưa họ ra khỏi vùng chịu ảnh hưởng của trận lũ được nhận định là “thảm họa thời tiết tồi tệ nhất sau Thế chiến II”.

81 người thiệt mạng trong trận lũ, song con số có thể tăng khi hàng trăm người mất tích tại North Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate, những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại huyện Ahrweiler của bang Rhineland-Palatinate, khoảng 1.300 người được cho là mất tích. Tuy nhiên, giới chức Ahrweiler cho biết con số cao có thể do mạng điện thoại hỏng làm gián đoạn liên lạc với những người này.

“Chúng tôi cho rằng còn 40-60 người mất tích. Khi bạn không nghe tin tức từ mọi người trong thời gian dài, bạn phải nghĩ đến điều tồi tệ nhất”, lãnh đạo cơ quan nội vụ bang Rhineland-Palatinate Roger Lewentz nói. “Số lượng nạn nhân có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới”.

Khu vực phía tây Đức được dự báo tiếp tục mưa trong những ngày tới. Mực nước sông Rhine và các nhánh đang tăng “một cách nguy hiểm”. Đức triển khai khoảng 1.000 binh sĩ tham gia cứu hộ cứu nạn, dọn dẹp đống đổ nát ở những làng và thị trấn chịu ảnh hưởng của trận lũ.

Nhiều ngôi nhà chìm dưới nước, ô tô bị lật và cây bật gốc tại những nơi lũ quét qua. Một số quận huyện bị chia cắt với bên ngoài. Một số ngôi nhà tại huyện Ahrweiler bị sập hoàn toàn, giống như một trận sóng thần vừa quét qua khu vực này.

Ít nhất 20 người chết tại Euskirchen, một trong những thị trấn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở phía bắc nước Đức. Khu vực trung tâm của Euskirchen thành đống đổ nát, nhiều ngôi nhà bị xé toạc trong trận lũ dữ. Một con đập gần thị trấn Euskirchen nguy cơ bị vỡ.

“Tôi sợ rằng chúng ta sẽ chỉ có thể thấy toàn bộ mức độ thảm họa trong những ngày tới”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói ngày 15/7, gửi lời chia buồn tới các nạn nhân cùng thân nhân của họ và cam kết sẽ “cố gắng hết sức để giúp đỡ”.

Mưa lớn bất thường cũng gây ngập lụt tại các quốc gia láng giềng của Đức gồm Luxembourg, Hà Lan và Bỉ. Giới chức Bỉ thông báo ít nhất 9 người thiệt mạng và 4 người mất tích tại Bỉ. Bỉ điều binh sĩ đến 4 tỉnh để cứu hộ cứu nạn và tham gia sơ tán người chịu ảnh hưởng.

Nhiều ngôi nhà tại thị trấn Spa chìm dưới nước từ ngày 14/4, dân cư tại đây được sơ tán đến khu lều trại gần đó. Elio Di Rupo, lãnh đạo vùng Wallonia của Bỉ, cảnh báo sông Meuse đang đe dọa thành phố Liege với 200.000 dân.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net