Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ai có trách nhiệm dọn dẹp „mùa lá rụng“?

Ảnh: Bảo Quốc

TBVĐ- Theo phán quyết của tòa án tiểu bang Oberlandesgericht Schleswig, người chịu trách nhiệm dọn vệ sinh không bắt buộc phải giữ cho lối đi hoàn toàn không có lá rụng.

Khi mùa thu đến, lá rơi khắp mọi ngả đường, dễ gây trơn trượt cho người đi bộ khi bị ẩm ướt. Chủ nhà hay người cho thuê có trách nhiệm dọn đường đi bộ phía trước ngôi nhà hay mảnh đất của mình trước khi mùa đông đến. Về cơ bản, những người chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông cho con đường đi trước cửa nhà cũng phải chịu trách nhiệm dọn lá rụng vào mùa thu và dọn tuyết mùa đông. Tuy nhiên, trách nhiệm này cũng có giới hạn.

Theo phán quyết của tòa án tiểu bang Oberlandesgericht Schleswig, người chịu trách nhiệm dọn vệ sinh không bắt buộc phải giữ cho lối đi hoàn toàn không có lá rụng. Theo tòa, số lần dọn lá tùy vào số lượng lá rụng. Tuy nhiên, không được để cho lá rụng nằm lâu đến mức lớp lá cũ và mới tạo thành một lớp trơn trượt.

Nếu ít dọn lá khiến người đi đường bị trượt ngã và bị thương, chủ nhà có thể phải bồi thường thiệt hại và nộp tiền đau đớn Schmerzenssgeld. Đối với chủ bất động sản hoặc chủ cho thuê nhà, khi phải đối mặt với yêu cầu bồi thường thiệt hại do tai nạn từ việc không dọn lá cây hay khi chính bản thân bị ngã, hãy liên hệ ngay mới chuyên gia để được tư vấn cụ thể.

Có được đền bù khi lá của cây nhà hàng xóm rụng vào vườn?

Không ít trường hợp bị lá cây hàng xóm rụng đầy vườn. Việc dọn lá rất tốn nhiều thời gian và công sức. Về cơ bản, chủ nhà có thể yêu cầu hàng xóm trả một khoản tiền đền bù thích hợp khi bị lá cây của họ rụng kín vườn. Khoản tiền này được gọi là Laubrente.

Muốn nhận được khoản đền bù này, số lá rụng trong vườn phải nhiều hơn số lá rụng bình thường và qua đó chủ vườn bị ảnh hưởng nhiều. Nhìn chung, mọi người phải chấp nhận việc có lá rụng vào mùa thu và có trách nhiệm dọn dẹp.

Nếu cho rằng số lượng lá từ cây nhà hàng xóm rụng vào vườn nhà mình vượt quá ngưỡng bình thường và muốn yêu cầu hàng xóm bồi thường Laubrente, hãy liên hệ với luật sư chuyên về Luật sở hữu nhà hay cho thuê nhà.

Quy trình xử lý lá rụng

Về cơ bản, Lá cây thuộc về thùng rác hữu cơ Biotonne. Tại nhiều thành phố và đô thị, người dân có thể mang lá cây đến những địa điểm thu gom rác thải xanh (Grünabfallsammlung). Ở những nơi không có địa điểm thu gom rác xanh hay Biotone, có thể vứt lá vào thùng rác không phân loại.
Lưu ý: Tuyệt đối không được vứt lá cây hay các rác thải xanh khác trong rừng. Nếu vi phạm sẽ phải nộp phạt.

Huyễn Nguyễn – Hamburg

*Bài viết đã được đăng trên Thời báo Việt Đức số tháng 11.2017