Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ai đền bù khi tuyết trên xe ủi rơi làm hỏng ô tô?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Nếu một ô tô trên đường cao tốc bị tuyết và khối băng từ một xe ủi tuyết đi ngược chiều làm hư hại, công ty vệ sinh đường phố phải đền bù, ít nhất khi việc dọn tuyết chỉ có thể được thực hiện ở một bên đường mà không ảnh hưởng đến xe chạy ngược chiều.

Phán quyết trên được tòa án Koblenz đưa ra khi thụ án vụ kiện sau (Án số: 12 U 95/12). Vụ việc xảy ra khi nguyên đơn điều khiển một chiếc xe chuyên chở nhỏ đang vượt một chiếc xe tải. Khi đang chạy ngang với chiếc xe đó, đột nhiên một tiếng động khủng khiếp vang lên. Trên làn xe ngược chiều, một chiếc xe ủi tuyết đột nhiên xuất hiện và chiếc xe của nguyên đơn vị chôn vùi bởi các tảng đá và tuyết, gây hư hỏng nặng.

Tuy nhiên, dịch vụ đọn đường không muốn đền bù 1000 Euro chi phí sửa chữa với lý do, không thể tránh được việc tuyết và băng đá bị thổi lên không trung và bay sang đường ngược chiều khi dọn tuyết bằng xe ủi, và nhân viên dọn đường không có lỗi, do vẫn chạy đúng tốc độ quy định. Tuy nhiên, Tòa bác bỏ lập luận trên.

Theo kết quả giám định của nhân viên chuyên môn, tốc độ của xe dọn đường không chỉ ảnh hưởng đến phạm vi mở rộng của khối tuyết trên xe, mà cả phạm vi tuyết bị văng ra.

Tài xế có thể hạn chế điều này bằng cách giảm tốc độ tương ứng, thậm chí dưới tốc độ cho phép nhiều lần nếu cần thiết.

Trong ngày xảy ra tai nạn, nếu dọn dẹp đúng quy định sẽ không gây ảnh hưởng đến xe chạy ngược chiều. Khác với lập luận của công ty dọn đường, theo tòa, tai nạn xảy ra hoàn toàn có thể phòng tránh được.

K.B