Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Anh: Cửa hàng truyền thống ‘lụi bại’ vì shopping online

Ảnh minh họa: https://pixabay.com/

Số cửa hiệu khai trương tại “xứ sở sương mù” năm 2017 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm với một trong những nguyên do là sự bùng nổ của trào lưu “shopping online” (mua bán qua mạng).

Theo kết quả khảo sát do Tập đoàn tư vấn và kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) tiến hành đối với 500 trung tâm thành phố, thị trấn, công bố ngày 11/4, tổng số cửa hiệu khai trương đã giảm gần 10% xuống còn 4.038 cửa hàng mở mới trong năm 2017.

Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2010 và thấp hơn nhiều so với con số 4.534 trong năm 2016. Trong khi đó, số cửa hiệu sập tiệm lại tăng gần 8% lên 5.855 cửa hiệu phải đóng cửa. Tổng thể, đã có 1.772 cửa hiệu “biến mất” trên các hè phố Anh trong năm 2017.

Cũng do sự phát triển vũ bão của Internet, Tập đoàn bán lẻ Shop Direct của Anh tuyên bố sẽ đóng cửa 3 cửa hàng tại Manchester kể từ giữa năm 2020 mặc dù quyết định này khiến 2.000 người mất việc làm. Tập đoàn Shop Direct, chủ nhân của 2 trang mạng Very.co.uk và Littlewoods.com tuyên bố sẽ chuyển các hoạt động bán hàng sang hệ thống cửa hàng tự động hóa tại East Midlands, vùng công nghiệp hóa ở miền Trung nước Anh.

Tuy nhiên, theo PwC, các tiệm làm móng tay, cửa hiệu cà phê, hiệu sách và quán rượu bia vẫn nở rộ do những ngành hàng này đáp ứng những nhu cầu tiêu dùng mới mẻ, thậm chí tạo ra nhiều điều mà các nhà mạng không thể gắn kết được.

Trong một nghiên cứu trước đây, nước Anh được đánh giá là thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về thương mại điện tử.

Trong khi đó, thương mại điện tử hiện đóng góp tới 36% mức tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng nhanh toàn cầu và sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với mô hình bán lẻ truyền thống. “Các dự báo của chúng tôi cho thấy vào năm 2025, thị trường hàng tiêu dùng nhanh thông qua thương mại điện tử sẽ trở thành thị trường trị giá 170 tỷ USD và nắm giữ 10% thị phần”, ông Stéphane Roger, Giám đốc toàn cầu về Hành vi mua sắm và các Kênh bán lẻ của Kantar Worldpanel cho biết.

Theo An Lam / chinhphu.vn