Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ba đảng tại Đức ký thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Hai tháng rưỡi sau cuộc tổng tuyển cử tại Đức, sáng 7/12 tại Berlin, đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh đã ký thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ mới, chính thức hoàn tất tiến trình đàm phán thành lập liên minh “Đèn giao thông” Đỏ – Vàng – Xanh cầm quyền tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, với chủ đề “Táo bạo tiến bộ hơn nữa”, thỏa thuận liên minh được ký kết tại địa điểm mang tính biểu tượng là Berlin Futurium – một trung tâm triển lãm về định hình tương lai ở thủ đô Berlin.

Sau khi ký văn kiện dài 177 trang nêu trên, dự kiến ngày 8/12, Quốc hội liên bang sẽ bầu ông Olaf Scholz làm Thủ tướng và sau đó Nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức, kết thúc kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo kỳ cựu Angela Merkel, người đã tuyên bố rút khỏi chính trường và không tham gia cuộc bầu cử Quốc hội liên bang ngày 26/9 vừa qua.

Trước đó, đảng SPD, đảng Xanh và FDP đã tiến hành đại hội để thông qua thỏa thuận liên minh với số phiếu gần như tuyệt đối. Trong các cuộc thương lượng và đàm phán thành lập chính phủ kéo dài nhiều tuần, các đảng trong liên minh đã có nhiều cam kết, trong đó nổi bật là vấn đề bảo vệ khí hậu, đưa nền sản xuất công nghiệp ở Đức tiến tới trung hòa carbon. Ba đảng cũng đã chính thức đề cử các vị trí của mỗi đảng trong nội các đã được phân chia. Lần đầu tiên Chính phủ Đức sẽ có số bộ trưởng là phụ nữ nhiều hơn là nam giới và số thành viên nội các đã tăng từ 16 lên 17 thành viên.

Đối với SPD, ngoài chức Thủ tướng còn có vị trí đứng đầu Bộ Nội vụ (bà Nancy Faeser), Bộ Quốc phòng (bà Christine Lambrecht), Bộ Y tế (ông Karl Lauterbach), Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển (bà Svenja Schulze), Bộ Xây dựng và Nhà ở (bà Klara Geywitz), Bộ Lao động và Xã hội (ông Hubertus Heil), Chánh Văn phòng kiêm Bộ các nhiệm vụ đặc biệt (ông Wolfgang Schmidt).

Đảng Xanh nắm giữ Bộ Ngoại giao (bà Annalena Baerbock), Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu (ông Robert Habeck), Bộ Lương thực và Nông nghiệp (ông Cem Özdemir), Bộ Môi trường (bà Steffi Lemke), Bộ Gia đình và Phụ nữ (bà Anne Spiegel). Đảng FDP nắm Bộ Tài chính (ông Christian Lindner), Bộ Tư pháp (ông Marco Buschmann), Bộ Giáo dục và Nghiên cứu (bà Bettina Stark-Watzinger), Bộ Giao thông và Số hóa (ông Volker Wissing).

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn