Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bác sĩ Canada lấy tinh trùng của mình thụ tinh cho bệnh nhân

Ảnh minh họa: pixabay.com

Bernard Norman Barwin sử dụng sai tinh trùng, bao gồm tinh trùng của mình, để thụ tinh cho nhiều bệnh nhân suốt hàng chục năm.

Hội đồng kỷ luật Đại học Y Ontario, Canada hôm 25/6 quyết định thu hồi giấy phép của bác sĩ sản khoa Bernard Norman Barwin, 80 tuổi, và phạt ông này 10.000 CAD (7.600 USD) vì hành vi sử dụng sai tinh trùng, trong đó có tinh trùng của chính mình, để thụ tinh nhân tạo cho nhiều bệnh nhân.

“Ông đã phản bội lòng tin của bệnh nhân, hành động của ông đã ảnh hưởng sâu sắc tới các cá nhân và gia đình họ, gây ra thiệt hại không thể khắc phục kéo dài nhiều thế hệ”, quyết định của hội đồng kỷ luật có đoạn.

Bác sĩ Barwin không có mặt ở phiên xem xét kỷ luật, cũng không đưa ra lời bào chữa thông qua luật sư. 

Barwin từ bỏ giấy phép hành nghề năm 2014 sau khi bị kỷ luật vì dùng sai tinh trùng để thụ tinh cho ba phụ nữ. Khi đó, ông ta biện minh đã mắc lỗi sơ đẳng. Sau khi ông này bị thu hồi giấy phép, các cơ quan quản lý y tế Canada sẽ được cảnh báo nếu Barwin tìm cách hành nghề y ở những khu vực khác.

Barwin đang đối mặt với vụ kiện sử dụng sai tinh trùng trong 50-100 ca sinh, trong đó 11 trường hợp ông ta dùng tinh trùng của chính mình. Hành vi của bác sĩ bị phanh phui sau khi một trong những đứa trẻ sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo tò mò về nguồn gốc của mình và đã tìm cây gia phả, và một trường hợp nữa mắc bệnh di truyền celiac mà bố mẹ không mang bệnh.

Rebecca Dixon cho hay ba năm trước, khi cô 25 tuổi, mới biết Barwin là cha đẻ sinh học của mình. Trong buổi điều trần, cô cho hay bị tổn thương sâu sắc. “Cuộc đời tôi thay đổi vĩnh viễn”, Dixon nói. “Trong một thời gian dài, tôi cảm thấy người trong gương không còn là mình nữa”. 

Phát hiện này cũng gây căng thẳng trong gia đình. Bố cô, người đang gặp nhiều vấn đề sức khỏe, “phải học cách chấp nhận rằng con gái mình nuôi nấng và yêu thương hàng chục năm không phải là con ruột”, còn mẹ cô phải vượt qua sự thật rằng người ta đã làm sai với cơ thể bà mà bà không biết và cũng không cho phép.

Dixon đang tìm kiếm các anh chị em cùng cha khác mẹ và đã tìm thấy 15 người và hy vọng con số này sẽ tăng lên.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net