Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người Đức về hưu hạnh phúc hơn thanh niên

Ảnh: nguồn https://pixabay.com/

TBVĐ- Chỉ số hạnh phúc của người Việt về hưu tại Đức không cao.

Hiện có khoảng 15 triệu người Đức về hưu ở độ tuổi từ 65 đến 85. Lương hưu cầm tay mỗi tháng trung bình là 2.410 euro. Theo kết quả thăm dò ý kiến của hơn 4.000 người về hưu được công bố tháng trước tại Berlin của tập đoàn bảo hiểm Đức Generali, phần đông những người được hỏi đều rất hài lòng, khao khát làm việc, được đảm bảo về vật chất, an sinh xã hội và đang tích cực cống hiến cho cuộc sống. Dựa trên thang điểm từ 1 đến 10, sự hài lòng với cuộc sống của người trên 65 tuổi đạt mức 7,2. Tuy nhiên, vẫn có những người hàng tháng tự trang trải cuộc sống với 351 euro, và mang cảm giác bị phụ thuộc.

Bản thân tác giả nghiên cứu Michael Sommer thuộc Viện nghiên cứu người già Allensbach cũng cảm thấy kết quả cao hơn mong đợi. Theo kết quả đó, người về hưu hạnh phúc hơn nhiều so với lớp trung lưu và cả cánh thanh niên. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề người già Tesch-Römmer cho rằng cần khiêm tốn hơn nữa với các đánh giá trên. Theo một công bố gần nhất năm 2014, một số nghiên cứu đã đánh giá quá cao mức thu nhập của người già. Theo đó, thu nhập cầm tay của họ chỉ ở mức 1.700 euro/tháng, đồng thời chỉ số „nghèo„ ở người già đang bắt đầu tăng.

Theo đánh giá của nhà nghiên cứu Verena Klusmann thuộc trường Đại học Konstanz, chỉ số hài lòng cao có thể do dựa vào các tiêu chí khác so với các công dân có độ tuổi 40. Họ nhìn nhận lại cuộc sống, ấn tượng nhất với những sự kiện mà họ rất hài lòng. Ngược lại, thế hệ trẻ còn đang phải cố gắng vượt khó khăn giữa các mục tiêu sống, sự bất ổn và chính gia đình của mình. Các nhà nghiên cứu đều thống nhất, cuộc sống của người già trong vòng 20 năm gần đây đã có những thay đổi tích cực: 1/7 người về hưu vẫn tiếp tục đi làm thêm, hơn 40 % người được hỏi tích cực làm các công tác thiện nguyện. Họ vẫn tiếp tục tập thể dục và xây dựng mối quan hệ mới, sẵn sàng giúp trẻ em hoặc bạn bè.

Những người khi còn trẻ không được đào tạo và không có công việc tốt, lúc về hưu thường không hài lòng với cuộc sống. Thu nhập thấp và công việc ngắt quãng làm tăng nguy cơ „thất vọng“ ở các vùng phía đông hơn phía tây. Sau 35 năm sinh sống tại Đức, hiện có khoảng gần 10.000 người Việt đang hưởng chế độ hưu trí của Đức, trong đó rất ít người có lương hưu đảm bảo cuộc sống. Đa phần do không được tính thời gian lao động ở Việt nam và thời gian làm việc tại Đức chưa nhiều nên lương hưu rất thấp. Vì thế ngoài tiền hưu họ phải xin thêm trợ cấp đảm bảo cuộc sống tuổi già.

Nguyễn Văn Bộ