Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bãi đỗ xe cho phụ nữ có phải là phân biệt đối xử?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Bãi đỗ xe dành riêng cho phụ nữ không chỉ là phân biệt đối xử với cánh đàn ông, mà còn là phân biệt đối xử với chính các chị em phụ nữ.

Một chàng trai 26 tuổi trong một lần đến thành phố Eichstätt thuộc tiểu bang Bayern chơi, đã cảm thấy các biển báo bãi đỗ xe dành cho phụ nữ (Frauenparkplatz) rất chướng mắt.

Anh quyết định kiện lên thành phố này với lý do: Bãi đỗ xe dành riêng cho phụ nữ không chỉ là phân biệt đối xử với cánh đàn ông, mà còn là phân biệt đối xử với chính các chị em phụ nữ, vì như vậy vô hình chung nói lên một điều “phụ nữ rất yếu đuối và đặc biệt cần được bảo vệ”!

Không ngờ, nguyên đơn đã thắng kiện. Mặc dù tòa án không phán xét về việc phân biệt đối xử, nhưng theo thẩm phán đứng đầu hội đồng xét xử thì việc trình bày biển đỗ xe như vậy đúng là chưa hợp lý.

Đây là những biển báo được thiết kế và gắn lên sau vụ một phụ nữ bị xâm hại tình dục vào năm 2016. Cả thành phố và nguyên đơn đều đồng ý với quyết định, đến hết tháng 2 này, các biển báo sẽ được thay thế.

Những biển mới sẽ chỉ giống như một gợi ý – nghĩa là cả nam giới cũng có thể đỗ xe vào bãi đó nếu còn trống chỗ, chứ không phải là biển cố định như trước đây. Theo đại diện thành phố Eichstätt cho biết, thì “thật ra đây là một thắng lợi lớn cho các bãi đỗ xe dành cho phụ nữ trên toàn nước Đức”!

Lưu Minh