Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tại sao bạn cần mua bảo hiểm y tế nước ngoài khi đi du lịch ở Việt Nam?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Một độc giả ở Ilmenau gửi đến Thời báo Việt Đức câu hỏi „Năm nay cả gia đình tôi muốn về Việt Nam chơi ba tuần. Ở Đức, gia đình tôi là thành viên của bảo hiểm y tế AOK. Xin hỏi, trong trường hợp ốm đau hay tai nạn ở Việt Nam, bảo hiểm y tế Đức có chi trả không hay chúng tôi phải mua thêm bảo hiểm khác?“

Thời báo Việt Đức xin trả lời như sau. Nhiều người cho rằng bảo hiểm y tế tư nhân hay nhà nước chi trả chi phí chữa bệnh ở nước ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế, bảo hiểm y tế Đức chỉ trả chi phí trong trường hợp ốm đau hay tai nạn xảy ra trong Liên minh châu Âu hay các quốc gia có kí Hiệp ước bảo hiểm xã hội với Đức.

Ngoài những quốc gia này, bảo hiểm sẽ không chi trả phí điều trị. Do đó, trước khi về Việt Nam du lịch, các bạn nên mua bảo hiểm y tế nước ngoài Auslandskrankenversicherung hay Reisekrankenversicherung để được chi trả toàn bộ chi phí trong trường hợp phải đến khám bác sỹ hay nằm viện nhiều ngày.

Trong những năm gần đây, phí bảo hiểm y tế nước ngoài giảm mạnh. Trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp bảo hiểm y tế nước ngoài. Theo Hiệp hội Stiftung Warentest, có nhiều gói bảo hiểm rất tốt chỉ với mức giá 8 Euro một năm. Gia đình có trẻ nhỏ có thể được bảo hiểm với 20 Euro. Không giới hạn quốc gia bảo hiểm và thời gian được bảo hiểm từ 6 đến 8 tuần.

Gia đình các bạn đang là thành viên của hãng bảo hiểm AOK thì có thể kí thêm gói bảo hiểm du lịch Auslandskrankenversicherung với mức phí chỉ 4,95 Euro/năm mỗi người (dưới 60 tuổi) và 14,95 Euro cho người trên 60 tuổi, bao gồm các dịch vụ sau: trả chi phí điều trị khắp thế giới, trả tiền vận chuyển bệnh nhân về Đức (nếu cần thiết), bảo hiểm cho các chuyến đi dưới sáu tuần.

Nếu đi cả gia đình thì nên mua gói bảo hiểm dành cho gia đình để được mức giá ưu đãi. Bảo hiểm này sẽ tự động gia hạn thêm một năm, sau khi hết hạn. Do đó, nếu không có nhu cầu du lịch trong năm tiếp theo phải liên hệ với AOK để hủy hợp đồng. Ngoài ra cũng có thể mua bảo hiểm du lịch ở các hãng bảo hiểm tư nhân như ADAC, Allianz, HanseMerkur.

Dịch vụ, thời gian bảo hiểm phụ thuộc vào từng hãng bảo hiểm và loại bảo hiểm được chọn. Trong trường hợp bị ốm, chỉ cần cầm hóa đơn điều trị, tốt nhất có thêm bản dịch tiếng Anh hoặc Đức sang nộp cho hãng bảo hiểm để được đền bù chi phí. Đối với những chuyến du lịch kéo dài nhiều tháng, sẽ phải mua gói bảo hiểm đặc biệt.

T.Q