Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đỗ xe sai người dân có được phép chụp hình báo cảnh sát?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Bức xúc với những chiếc xe đỗ sai quy định, hai người đàn ông đã chụp ảnh các phương tiện đỗ sai nơi, trái luật trên đường cấm dừng và đường đi bộ và đường xe đạp và gửi các bức ảnh đó đến cảnh sát để làm rõ tình trạng vi phạm.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý dữ liệu của Bayern (BayLDA) đã phạt cảnh cáo hai người đàn ông mỗi người 100 euro vì vi phạm quyền riêng tư.

Chống lại quyết định này, họ đã kiện lên Tòa án hành chính Ansbach.

Bên BayLDA lập luận rằng trên hình ảnh thường có các xe khác, có biển số hoặc các người không liên quan khác điều này là vi phạm quyền riêng tư.

Nhưng những người kiện cáo cho rằng cảnh sát đã yêu cầu họ đưa ra chứng cứ về tình trạng đỗ xe bằng hình ảnh càng chi tiết càng tốt. Họ cũng lập luận rằng việc giám sát các hành vi vi phạm giao thông thông qua chụp hình ảnh sẽ giúp đơn giản hóa quá trình xử lý vi phạm.

Tòa án hành chính Ansbach quyết định rằng việc làm của hai người đàn ông là một quá trình xử lý dữ liệu hợp pháp, không vi phạm quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. VG Ansbach, các vụ kiện từ ngày 2/11/2022, Az.: AN 14 K 22.00468 và Az.: AN 14 K 21.01431

Theo ADAC, thường thì người dân không được phép chụp ảnh xe đỗ sai quy định, điều này chỉ được phép trong trường hợp tuyệt đối ngoại lệ. Nguyên nhân cho điều này là vì trên bức ảnh thường còn xuất hiện các người tham gia giao thông khác, ví dụ như các xe khác và biển số của chúng. Việc chụp ảnh chúng là vi phạm quyền riêng tư và có thể bị truy tố hình sự.

Hải Phong