Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bầu cử quốc hội Đức tốn kém chưa từng có vì COVID-19

Ảnh minh họa: pixabay.com

Chi phí cho cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào tháng 9 năm nay được dự đoán sẽ vượt mức 100 triệu euro.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc bầu cử Quốc hội năm nay sẽ tốn kém hơn bao giờ hết, theo một báo cáo của tờ Saarbrücker Zeitung. Bộ Nội vụ liên bang ước tính tổng chi phí dành cho cuộc bầu cử vào tháng 9 sẽ lên tới 107 triệu euro. Đây sẽ là cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử Cộng hòa Liên bang Đức khi lần đầu tiên số tiền chi cho bầu cử vượt quá 100 triệu euro. Trước đó, cuộc bầu cử năm 2017 tiêu tốn 92 triệu euro.

Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ chia sẻ: “Số cử tri bỏ phiếu qua thư dự kiến sẽ tăng cao vì tình hình đại dịch COVID-19 có thể vẫn diễn biến phức tạp vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử”.

Càng nhiều lá phiếu được gửi qua bưu điện, chi phí cho cuộc bầu cử càng tăng cao. Lý do là vì Chính phủ Đức sẽ tài trợ phí vận chuyển thư cho các cử tri. Trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2017, tỷ lệ cử tri bỏ phiếu qua thư trên toàn liên bang đạt 28,6%. Tỷ lệ này dự kiến tăng cao hơn trong năm nay khi người dân có xu hướng “bầu cử từ xa” thay vì trực tiếp đến những địa điểm bỏ phiếu.

Trong thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành, nước Đức sẽ cần thêm rất nhiều tình nguyện viên hỗ trợ công tác bầu cử, theo Phát ngôn viên của Chủ tịch Ủy ban Bầu cử liên bang. Điều này đồng nghĩa với việc tổng chi phí phụ cấp cho tình nguyện viên cũng tăng theo. Thông thường, họ sẽ nhận được số tiền bồi dưỡng từ 25 – 35 euro khi làm việc tại điểm bỏ phiếu.

Theo số liệu của Cục Thống kê Liên bang, sẽ có 60,4 triệu người dân Đức tham gia cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 26/9, trong đó có khoảng 2.8 triệu công dân lần đầu tiên đi bỏ phiếu. Quốc hội liên bang Đức được bầu 4 năm/lần.

Theo Giang Bùi / vtc.vn
(Nguồn: NTV, DPA)