Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bệnh nhân cần sự minh bạch

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: pixabay

TBVĐ- Người bệnh cần sự minh bạch về vai trò cũng như số tiền đầu tư của các công ty dược phẩm và bác sĩ.

Ở Đức, khi đi khám bệnh nhân mong đợi ở các bác sĩ, chuyên gia những lời khuyên đúng đắn về loại thuốc cần thiết. Nhưng các bác sĩ lại bị ràng buộc lợi ích khi giới thiệu sản phẩm cho các công ty dược phẩm.

Theo báo cáo năm 2016, có tất cả 54 công ty dược phẩm đã chi tổng cộng 562 triệu Euro cho các bác sĩ, các tổ chức và các thành viên trong nhóm chuyên gia. Tuy nhiên đây chỉ là một phần những gì được báo cáo. Các công ty dược phẩm đã dùng tiền để tài trợ cho các bác sĩ đi tham dự đại hội, sự kiện; trả tiền cho các bài thuyết trình của bác sĩ tại cuộc họp; thanh toán các hóa đơn chi phí khách sạn, lệ phí học tập của các bác sĩ.

Trong năm 2016, có tất cả khoảng 66.000 bác sĩ, dược sĩ và các chuyên gia y tế cũng như 6020 tổ chức, bệnh viện, cơ sở thực hành y tế được nhận tài trợ của các công ty dược phẩm. Với mục đích doanh thu lợi nhuận, việc đầu tư của các công ty dược phẩm là điều tất yếu.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, điều đáng lên án là sự liên hệ giữa ngành công nghiệp dược phẩm và các bác sĩ đã hạ thấy vai trò tác dụng phụ của thuốc cũng như việc kê các loại thuốc đắt tiền cho bệnh nhân. Người bệnh cần sự minh bạch về vai trò cũng như số tiền đầu tư của các công ty dược phẩm và bác sĩ.

Nguyễn Hà