Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Berlin kiên quyết không nhượng bộ Mỹ, Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn tất lắp đặt ở Đức

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 28/12, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh, nước này không muốn nhượng bộ trong tranh cãi với Mỹ về tuyến đường ống dẫn khí đốt qua biển Baltic (Dự án Dòng chảy phương Bắc 2) ngay cả khi Nhà Trắng sắp chuyển giao quyền lực.

Tờ die Welt (Thế giới) dẫn lời Ngoại trưởng Maas nói: “Chúng tôi không cần phải nói về chủ quyền của châu Âu nếu chúng tôi chỉ làm mọi thứ theo ý muốn của Washingon”.

Ông Mass nêu rõ, dù ông Joe Biden lên thay thế Tổng thống Donald Trump, Đức sẽ vẫn không thay đổi quan điểm của mình đối với Dòng chảy phương Bắc 2.

Ngoại trưởng Đức cho rằng, giữa Berlin và Washington sẽ tiếp tục có những quan điểm khác nhau đối với các chủ đề trong tương lai và điều quan trọng là hai bên phải có đường lối chung về các vấn đề chiến lược và địa chính trị trọng tâm.

Trong khi đó, theo hãng tin Đức DPA, cùng ngày, bất chấp những lời đe dọa trừng phạt của Mỹ, việc lắp đặt đoạn đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong lãnh hải Đức dài 2,6km đã hoàn tất ngay trước khi giấy phép lắp đặt hết hạn vào cuối năm nay.

Việc xây dựng dự án đã được tiếp tục từ đầu tháng 12 sau một năm tạm ngừng do vấp phải các lệnh trừng phạt của Mỹ. Đến nay, tàu chuyên dụng Fortuna của Nga đã rời công trường trên biển Baltic.

DPA dẫn lời giới chức Đan Mạch cho biết, công việc lắp đặt đường ống sẽ tiếp tục được thực hiện ở vùng biển Đan Mạch vào giữa tháng 1/2021. Ngoài tàu Fortuna, các tàu khác của Nga cũng sẽ được triển khai tới khu vực biển Đan Mạch để hỗ trợ việc lắp đặt.

Dự án lắp đặt đường ống ở khu vực ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch đã bị tạm dừng gần 1 năm trước, sau khi Mỹ thông qua luật trừng phạt các công ty tham gia lắp đặt đường ống, khiến 2 tàu chuyên dụng của Thụy Sỹ phải rút khỏi dự án.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ tự hoàn thành dự án mà không phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài.

Trong tương lai, 55 tỷ m³ khí đốt tự nhiên sẽ được vận chuyển mỗi năm từ Nga tới Đức qua hai đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc 2, mỗi đường ống dài khoảng 1.200 km.

Hệ thống đường ống trị giá khoảng 9,5 tỷ Euro cho đến nay đã hoàn tất khoảng 94% khối lượng công việc trong khi Mỹ vẫn đang nỗ lực ngăn chặn dự án bằng các biện pháp trừng phạt và đe dọa các công ty Đức.

(theo TASS, AAP)
Nguồn: baoquocte.vn