Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Làm sao để ngăn ngừa nấm mốc trong căn hộ?

TBVĐ- Những hoạt động thường ngày (hít thở, nấu ăn, tắm, giặt,…) trong gia đình 4 người có thể thải ra lên tới 15l nước dưới dạng hơi nước một ngày. Hơi ẩm này có thể ngưng tụ trên tường, góc nhà…gây nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, vào mùa thu, đông cần thường xuyên thông gió căn hộ để đảm bảo lượng hơi ẩm này nhanh chóng được loại bỏ. Sau đây là một số lời khuyên ngăn ngừa mấm mốc trong căn hộ.

Kiểm tra thường xuyên: xem nhà có bị hư hỏng do nước ngấm hay không. Bảo trì liên tục và hiện đại hóa hệ thống năng lượng trong tòa nhà giúp bảo vệ ngôi nhà không bị hư hỏng do ẩm, đặc biệt là những nhà cổ.

Phản ứng kịp thời: Những nơi ẩm ướt cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời, triệt để, đây là cách duy nhất ngăn ngừa nấm mốc xuất hiện.

Sưởi ấm nhà đúng cách: Tất cả các phòng trong căn hộ phải được sưởi ấm ít nhất 16 độ. Tránh tắt hoàn toàn hệ thống sưởi khi ra khỏi nhà khi thời tiết lạnh, hành động này sẽ không giúp tiết kiệm nhiên liệu vì cần nhiều năng lượng để làm ấm phòng trở lại khi đồ đạc trong phòng lạnh và còn tạo điều kiện nấm mốc hình thành bởi không khí lạnh. Đối với phòng không hoặc ít sử dụng cũng không được tắt sưởi hoàn toàn bởi có thể gây vỡ đường ống bện trong tường. Không làm ấm phòng lạnh bằng cách mở cửa phòng đã bật sưởi bởi cách này làm cho nhiều không khí ẩm xâm nhập vào phòng lạnh.

Thông gió thường xuyên: vào mùa lạnh nếu có thể nên thông gió 3-4 lần trong ngày tất cả các phòng để loại bỏ không khí ẩm trong căn hộ. Mở cửa hoàn toàn các cửa từ 5-10 phút giúp không khí được lưu thông tốt hơn, trong thời gian này nên tắt hoàn toàn hệ thống sưởi. Sau khi nấu ăn, tắm cần thông gió để đẩy hơi ẩm ra khỏi phòng. Lau khô sàn sau khi tắm, tránh phơi đồ trong nhà, trên lò sưởi.

Làm kín các khe hở: Các khe cửa sổ, cửa ra vào nên dán các miếng dán giúp giảm rò rỉ nhiệt bởi các khe hở.

Bố trí đồ đạc trong phòng hợp lý: Tránh kê tủ trước các bức tường tiếp xúc với ngoài trời (Außenwände) và không che sưởi. Bằng cách này hệ thống sưởi có thể dễ dàng làm ấm các bức tường lạnh, các góc tường sẽ giảm nguy cơ nấm mốc. Nên kê đồ nội thất cách tường ít nhất 5 đến 10 cm.

Kiểm tra độ ẩm trong căn hộ thường xuyên: Độ ẩm rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi chúng ta. Một mức độ ẩm trung bình là cần thiết mang đến không gian sống lý tưởng. Tuy nhiên, độ ẩm quá cao có thể gây ra nhiều vấn đề, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Khi độ ẩm tương đối cao hơn 80%, nấm mốc có khả năng phát triển hơn 50%. Các bào tử của chúng sẽ góp phần vào sự phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em và gây dị ứng. Mức độ ẩm lý tưởng sẽ ở trong phạm vi 40-60%. Sử dụng một chiếc máy đo độ ẩm không khí là biện pháp hữu hiệu để xác định được độ ẩm hiện tại từ đó có những biện pháp phù hợp như mở cửa thông gió, bật máy hút ẩm…

Trung Hiếu