Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh

Ảnh minh họa: pixabay.com

Các lãnh đạo EU ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh và gửi nó đến London trên một máy bay RAF.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 30/12 ký Hiệp định Thương mại và Hợp tác dài 1.246 trang tại Bỉ, gần một tuần sau khi Anh và EU thống nhất được thỏa thuận. “Một chặng đường dài đã qua. Đã đến lúc để lại sau lưng Brexit. Tương lai của chúng ta được tạo ra ở châu Âu”, Von der Leyen nói.

Anh dự kiến rời thị trường chung và liên minh thuế quan châu Âu vào 23h ngày 31/12 (6h sáng 1/1 giờ Hà Nội), kết thúc giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit được đánh dấu bằng các cuộc đàm phán thương mại căng thẳng.

Văn kiện được không quân Anh vận chuyển đến London để Thủ tướng Boris Johnson ký. Sau khi hai bên ký kết, thỏa thuận sẽ có hiệu lực tạm thời từ 1/1/2021 cho đến cuối tháng 2/2021, điều chỉnh mối quan hệ về nhiều lĩnh vực như thương mại, vận tải, liên kết năng lượng và đánh bắt cá, trong khi chờ đợi sự chấp thuận cuối cùng của Nghị viện châu Âu.

Các nhà lập pháp EU sẽ tranh luận về thỏa thuận vào tối 30/12. Quốc hội Anh cũng sẽ tranh luận và dự kiến thông qua thỏa thuận.

Anh chính thức rời EU hồi tháng một sau cuộc trưng cầu dân ý gây chia rẽ sâu sắc năm 2016. Đây là quốc gia đầu tiên rời khối kinh tế chính trị được thành lập khi lục địa này được tái thiết sau Thế chiến II.

Phương Vũ (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net