Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bị cắt trợ cấp tiền nhà khi không sinh sống tại đó

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

TBVĐ- Những người nhận trợ cấp cơ bản theo Bộ luật Xã hội quyển II (Hartz IV) đều có tiêu chuẩn được hỗ trợ tiền thuê nhà.

Tuy nhiên, tiền chuẩn này chỉ dành cho nơi ở mà người nhận trợ cấp thực sự sống tại đó.

Trong một trường hợp cụ thể, Jobcenter đã môi giới cho ông M., hiện đang nhận trợ cấp Hartz IV một khóa đào tạo tại một hiệu tóc ở bang Thüringen, cách nhà 70 km. Tại đó, ông M. và chủ hiệu tóc nảy sinh tình cảm và ông qua đêm tại nhà người yêu ở Thüringen.

Tuy nhiên, ông M. vẫn yêu cầu Jobcenter trợ cấp cho căn hộ hiện tại và trả tiền đi lại hàng ngày đến nơi làm việc. Tuy nhiên, Jobcenter từ chối và cắt trợ cấp tiền nhà ở.

Tòa án Xã hội Celle đứng về phía Jobcenter, cho rằng những lập luận của ông M. chung chung và không có bằng chứng cụ thể. Trong khi đó, Jobcenter đã trực tiếp đến nhà ông kiểm tra và phát hiện căn hộ đã lâu không có người ở.

Họ không tìm thấy thực phẩm tươi trong nhà và cũng không thể tìm trong căn hộ quần áo cũ bẩn; Phích cắm cho các thiết bị điện thường xuyên được sử dụng như TV đã được rút ra; Thanh toán chi phí sưởi ấm đã tiêu thụ chỉ 0,73 euro/tháng thấp hơn quá nhiều so với mức chi trả bình thường.

Theo phán quyết của tòa, Jobcenter không phải trả tiền cho chỗ ở hoặc tiền đi đến chỗ làm cách nơi ở 70 km theo yêu cầu của ông (án quyết nngày 9-1-2017, án số: AZ: L11 AS 1138/16 B ER).

N.Huyền