Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bị đuổi việc khi làm giả giấy chứng nhận lao động?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Một nhóm trưởng của Ngân hàng Sparkasse tự ý viết một giấy chứng nhận lao động và copy chữ ký của cấp trên từ giấy tờ trong máy tính lên đó. Vụ việc bị phát hiện ông nhận được giấy đuổi việc với lý do đã phạm tội giả mạo giấy tờ. 

Tòa án Lao động tại Frankfurt am Main ra án quyết rằng, không thể đột  nhiên  đuổi  việc một người lao động, dù người này giả danh viết một giấy chứng nhận lao động (Arbeitszeugnis) vì muốn tìm việc khác với thu nhập tốt hơn, nhất là khi giấy chứng nhận giả đó được viết từ máy tính ở nhà, nghĩa là không sử dụng gì đến trang thiết bị và vật liệu sản xuất của chủ lao động (án số Az. 7 Ca 263/10).

Sự việc cụ thể như sau: Một nhóm trưởng của Ngân hàng Sparkasse muốn xin làm trưởng phòng tổ chức cho một liên hiệp ngân hàng (Giroverband). Ông ta tự ý viết một giấy chứng nhận lao động và copy chữ ký của cấp trên từ giấy tờ trong máy tính lên đó.

Không ngờ, giấy xin việc này được chuyển lại cho Ban quản trị của Sparkasse. Ngay sau đó, người nhóm trưởng nhận được giấy đuổi việc với lý do đã phạm tội giả mạo giấy tờ.

Tòa án lao động đã bác bỏ việc này. Hành vi của nguyên đơn có thể bị coi là xử sự sai trái, nhưng vì ông ta viết giấy đó vào sau giờ làm việc, nên nhìn từ mặt khách quan thì không hề ảnh hưởng gì đến hiệu suất công việc cũng như lòng trung thành với doanh nghiệp của ông ta.

Kể cả nếu việc giả mạo giấy tờ trên máy tính tại nhà có thể là một hành động phạm tội, nhưng vẫn không liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ công tác của người nhóm trưởng – vì vậy, sự việc này không đủ coi là lý do để đuổi việc.

Minh Quân (tổng hợp)