Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức bắt kẻ làm chất độc sinh học ngay tại nhà

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Một người đàn ông 29 tuổi, đến từ Tunisia, đã dùng hạt giống và một máy xay cà phê để tạo ra bom sinh học ricin trong một toà nhà cao tầng tại Köln.

Theo các điều tra viên cho biết, đối tượng tên Sief Allah Hammami đã đặt một lượng lớn hạt giống trên mạng – vì thế đã khiến cảnh sát chú ý và bị phát hiện. Các đội đặc nhiệm được cử đến khám nhà của đối tượng này và tìm thấy chất độc sinh học tại đó – gia đình anh ta gồm vợ và các con cũng sống ngay trong nhà, ngay bên cạnh loại chất độc đó một thời gian dài.

Hiện tại, cảnh sát đang tiến hành điều tra lý do đối tượng này tạo ra chất độc sinh học ricin. Nhiều chi tiết chưa được sáng tỏ. Cơ quan công tố của thành phố Karlsruhe nghi ngờ, rất có thể đối tượng này đang có ý định sản xuất vũ khí sinh học. Bằng chất độc ricin, anh ta có thể sát hại rất nhiều người.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, cảnh sát chưa tìm được gì liên quan đến một kế hoạch khủng bố cụ thể, cũng không rõ thời gian hay địa điểm đặc biệt nào. Nhưng nhiều việc kết nối lại vẫn khiến ngay cả các điều tra viên mạnh mẽ cũng phải rùng mình: Khoảng 4 tuần trước, Sief Allah Hammami bắt đầu đặt gần 1000 hạt thầu dầu trên mạng – kèm theo đó là một máy xay hạt cà phê.

Theo nhà nghiên cứu chất độc tại thành phố Düsseldorf, ông Gerhard Fritz, thì rất có thể đối tượng này muốn sản xuất bột ricin. Ông đồng thời nhấn mạnh: “Ricin là một loại độc sinh học rất mạnh, chỉ với lượng nhỏ nhất đã có thể giết người. Thậm chí gần như không có thứ gì nguy hiểm hơn loại độc này. Mức độ nguy hiểm của nó phải nói là cao đặc biệt.” Chỉ một hạt thầu dầu đã có thể giết hại được một đứa trẻ.

Hiện tại vẫn chưa rõ có phải đây là một kế hoạch khủng bố của các phần tử Hồi Giáo cực đoan hay không, nhưng nghi ngờ là “sự chuẩn bị để thực hiện một hành động phá hoại mức độ nặng và gây nguy hiểm đến an toàn quốc gia” là có – đó là thông báo của Cơ quan công tố liên bang.

Trả lời câu hỏi, liệu đối tượng có thể tạo ra bom sinh học hay không, ông Thomas Hofmann, nhà nghiên cứu chất độc thuộc Viện Y dược của trường Đại học tổng hợp Mainz, giải thích như sau: “Tôi nghĩ điều này không thực tế, vì xét về mặt kỹ thuật thì để làm ra một quả bom sinh học rất cầu kỳ. Tất nhiên là tôi không loại trừ khả năng này, tuy nhiên như tôi biết thì cảnh sát cũng không tìm thấy bất cứ chất nổ nào.”

Ông cũng nhấn mạnh: “Ricin là một loại độc cực mạnh trong hệ thực vật. Bột của hạt thầu dầu không hiệu quả như chính độc ricin nguyên chất, bởi nó chỉ chứa một phần độc. Nhưng lượng độc mà đối tượng làm ra về mặt lý thuyết có thể giết hại rất nhiều người. Đặc biệt nguy hiểm là nếu loại bột cực độc này được trộn vào thực phẩm. Nó có thể mang đến hậu quả sâu xa khôn lường.”

Như ông Gerhard Fritz bổ sung thêm, thì việc sử dụng chất độc sinh học này để gây khủng bố còn phụ thuộc vào số lượng thật sự mà đối tượng có thể sản xuất ra, phụ thuộc cả vào cách anh ta phân tán chất độc. Nếu trộn vào thức ăn hay nước uống thì có thể thiệt hại đến vô số người. Viện Robert-Koch-Institut cảnh báo rằng, nếu bị tiêm ricin vào người thì trong vòng 36 đến 48 tiếng sẽ tử vong.

Tuy nhiên, để tạo ra nguyên chất ricin, đối tượng không chỉ cần hiểu biết rộng hơn, mà còn phải có một phòng thí nghiệm riêng. Điều khiến ông Fritz lo lắng hơn nữa, là người bình thường vì sao có thể đặt mua một lượng lớn hạt thầu dầu trên mạng như vậy? Không chỉ có hạt thầu dầu, mà còn nhiều loại chất độc khác được bán tự do.

Ông Hofmann đề nghị, nên có biện pháp cấm buôn bán các mặt hàng độc hại. Nhiều vấn đề, cả về cuộc sống và cá nhân của đối tượng, cho đến nay vẫn chưa được giải đáp.

Theo nhiều nguồn tin cho biết, nghi phạm từ Tunisia sang Đức vào năm 2016, sống khép kín với một người phụ nữ Đức nhưng theo đạo Hồi tại thành phố Köln. Không có chứng cứ nào chứng minh anh ta còn có đồng phạm. Vợ anh ta không bị liên quan và hiện tại đang tạm chuyển đến sống ở nơi khác mà phía cảnh sát không muốn tiết lộ thêm.

Bình Minh