Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bị tai nạn do biển báo hỏng lái xe kiện xe làm hỏng biển báo trước đó

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Ngay cả khi gây ra những hư hỏng lớn như các thiết bị điện chỉ đường bị hỏng, cũng không thể buộc 1 công dân phải bảo đảm an toàn cho khu vực đó.

Một xe tải chạy tới nút giao thông vùng binh (chạy vòng tròn), thì gây tai nạn, kéo đổ cả cọc biển báo hiệu vùng binh, chỉ dẫn xe phải chạy theo vòng tròn và nhường đường cho xe chạy trong vòng tròn đó.

Một tiếng rưỡi sau, một chiếc xe tải lạ chạy tới vùng binh mất biển báo cứ tưởng trước mặt là ngã tư, để xe chạy tông vào trụ giữa vùng binh bị hư hại, sửa chữa mất 1.037,35 Euro. Người lái xe bị nạn, gửi hoá đơn trên cho xe làm hỏng biển báo, đòi bồi thường, nhưng bị từ chối.

Hai bên đưa nhau ra toà. Toà án Landgericht Dortmund, với án quyết Az.: 4 S 134/06, phán, người lái xe tải gây tai nạn làm hỏng biển báo sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho mọi thiệt hại nảy sinh sau đó do biển báo bị làm hỏng mất tác dụng đối với xe qua lại tiếp theo.

Nhưng trách nhiệm đó trong trường hợp này không còn nữa, vì cảnh sát đã tới thụ lý vụ tai nạn. Trách nhiệm đối với giao thông tiếp theo thuộc nhà nước chứ không còn thuộc người gây ra ban đầu. Ngay cả khi gây ra những hư hỏng lớn như các thiết bị điện chỉ đường bị hỏng, cũng không thể buộc 1 công dân phải bảo đảm an toàn cho khu vực đó.

K.T