Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Kiện đòi tiền bồi thường đau đớn 1.250 Euro vì hàng xóm xúc phạm

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Đánh giá mức độ đau đớn trong trường hợp xúc phạm, phụ thuộc ý nghĩa, tác động của những từ sử dụng để xúc phạm, hậu quả và mức độ kéo dài của hậu quả đó.

Người xúc phạm bị pháp luật chế tài, chiểu theo điều §185 Bộ Luật phạt hình sự StGB, bị buộc phạt tiền, nộp cho nhà nước, hoặc bị phạt tù tới 1 năm, thậm chí tới 2 năm nếu dùng hành động, nhưng người bị xúc phạm đòi tiền bồi thường đau đớn từ người xúc phạm chỉ được phép trong trường hợp đặc biệt.

Đó là kết luận rút ra từ 1 bản án của toà án das Landgericht Coburg.

Hai người phụ nữ sống trong 2 căn hộ cùng chung cư ở Coburg, cách khó chịu người tầng dưới. Rồi một hôm hai bên lại to tiếng, người tầng dưới chửi người tầng trên là đồ cặn bã, đồ kẻ cắp, đồ con bò đúng lúc có cả mặt bạn gái của người tầng trên ở đó.

Người tầng trên cảm thấy bị thoá mạ thậm tệ, kiện ra toà án das Landgericht Coburg đòi người tầng dưới tiền bồi thường đau đớn 1.250 Euro, vì đã xúc phạm bà, hạ thấp nhân phẩm của bà trước thiên hạ.

Với án quyết số Az.: 33 S 60/07, Toà phán, chửi bới bằng những lời lẽ như vậy là xúc phạm nặng, bị pháp luật chế tài. Tuy nhiên những lời đó đối với bên nguyên không gây sốc lớn, đến mức đòi bồi thường đau đớn, bởi hai bên mâu thuẫn nhau đã từ lâu.

Đánh giá mức độ đau đớn trong trường hợp xúc phạm, phụ thuộc ý nghĩa, tác động của những từ sử dụng để xúc phạm, hậu quả và mức độ kéo dài của hậu quả đó, phụ thuộc nguyên nhân xúc phạm, và hoàn cảnh nảy sinh xúc phạm. Xúc phạm trên chỉ thuần tuý xuất phát từ tranh chấp hàng xóm đã lâu, âm ỉ, và cũng chỉ có một người quen của nguyên đơn biết được sự hiềm khích giữa hai bên.

K.T