Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Biểu tình chống phong toả biến thành bạo lực, Đức bắt 600 người

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Cảnh sát Berlin trấn áp, bắt khoảng 600 người sau khi các cuộc biểu tình chống lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 biến thành bạo lực.

Khoảng 5.000 người xuống đường tham gia các cuộc biểu tình chống phong tỏa diễn ra đồng loạt ở nhiều khu vực tại thủ đô Berlin của Đức hôm qua, cảnh sát thành phố cho hay. Các nhà tổ chức biểu tình trước đó thông báo sẽ có khoảng 22.000 tham gia hoạt động này.

Phần lớn những người tham gia đều không đeo khẩu trang và phớt lờ các quy định giãn cách xã hội đang được áp dụng tại Đức. Một số cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực khi người tham gia tìm cách vượt qua hàng rào của lực lượng an ninh.

Cảnh sát chống bạo động đã mạnh tay trấn áp và bắt khoảng 600 người. Video trên mạng xã hội cho thấy các sĩ quan cảnh sát quật ngã nhiều người cố tình vượt qua hàng rào an ninh và xịt hơi cay vào đám đông có ý đồ bạo lực.

Phát ngôn viên cảnh sát Berlin cho biết khoảng 2.250 sĩ quan được triển khai trên đường phố để ứng phó biểu tình. Truyền thông Đức cho biết trực thăng đã lượn nhiều vòng trên vùng trời thủ đô, trong khi vòi rồng cũng được sử dụng tại một số địa điểm.

Các phong trào phản đối phong tỏa và chống vaccine đã hoạt động liên tục kể từ khi Covid-19 bùng phát ở Đức. Họ yêu cầu chính phủ chấm dứt các lệnh hạn chế được áp đặt để đối phó tình trạng lây nhiễm nCoV, cũng như thường xuyên tỏ ra hoài nghi về vaccine.

Giới chức Đức đã cấm nhiều cuộc biểu tình do không phù hợp với quy định trong giai đoạn Covid-19 bùng phát. Làn sóng biểu tình mới nhất khiến Chủ tịch Hạ viện Đức Wolfgang Schaeuble lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

“Gần như toàn bộ chuyên gia y tế trên thế giới nói rằng Covid-19 nguy hiểm và vaccine có thể hạn chế nguy cơ của nó, ai sẽ có quyền nói rằng ‘tôi khôn ngoan hơn’? Với tôi, đây là sự kiêu ngạo đến mức độ không thể chấp nhận được. Hãy nhìn vào các nghiên cứu khoa học, đừng để những khẩu hiệu rẻ tiền đánh lừa”, ông nói.

Đức ghi nhận ca Covid-19 trong mùa hè thấp so với nhiều nước láng giềng châu Âu, nhưng ca nhiễm tăng trở lại từ giữa tháng 7, phần lớn do biến chủng Delta. Nước này hiện ghi nhận gần 3,8 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 92.000 người đã chết.

“Số ca nhiễm đang tăng trở lại một cách rõ ràng và đáng lo ngại. Chúng ta đang chứng kiến mức tăng theo cấp số nhân”, Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin hôm 22/7.

Vũ Anh (Theo RT)

Nguồn: vnexpress.net