Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU đối mặt làn sóng di cư do khủng hoảng lương thực

Cơ quan biên phòng EU cảnh báo khủng hoảng lương thực nghiêm trọng do chiến sự Ukraine đang thúc đẩy làn sóng di cư mới.

“Trong khi vấn đề người tị nạn Ukraine được xử lý tốt, chúng ta cũng phải chuẩn bị cho người tị nạn từ những khu vực khác đến châu Âu do vấn đề an ninh lương thực”, Aija Kalnaja, giám đốc lâm thời của Cơ quan biên phòng và bờ biển châu Âu (Frontex), cảnh báo hôm nay.

Bà Kalnaja lưu ý “ngũ cốc từ Ukraine đang bị ngăn cản và sẽ dẫn tới một làn sóng di cư mới” khi phát biểu tại hội nghị bộ trưởng nội vụ Liên minh châu Âu (EU) mở rộng ở thủ đô Prague của Cộng hòa Czech. Hội nghị có sự tham gia của Ukraine và Moldova, hai quốc gia không thuộc EU.

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, nhưng quá trình sản xuất và vận chuyển đang bị gián đoạn nghiêm trọng vì xung đột với Nga. Khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc từ vụ mùa năm ngoái đang mắc kẹt tại các cảng của Ukraine ở Biển Đen.

Tình huống này khiến giá cả một số thực phẩm và dầu ăn tăng vọt trên thị trường thế giới, trong đó một số khu vực ở châu Phi và Trung Đông chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Moskva tuyên bố sẽ cho phép tàu chở hàng Ukraine rời cảng nếu Kiev gỡ thủy lôi gài quanh vùng ven biển, nhưng quân đội Ukraine từ chối với lý do đây là rào chắn ngăn những cuộc tấn công bằng đường biển của Nga.

Filippo Grandi, người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR), hồi tháng 6 cảnh báo nếu khủng hoảng lương thực do xung đột Nga – Ukraine không được giải quyết nhanh chóng, số lượng người tị nạn trên toàn cầu sẽ tăng vượt mức kỷ lục 100 triệu đã được thống kê.

Chiến dịch quân sự được Nga phát động tại Ukraine đã tạo ra dòng người tị nạn lớn nhất kể từ sau Thế Chiến II, khiến EU phải tìm chỗ ở tạm thời cho những người Ukraine sơ tán. Dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy EU đang tiếp nhận 5,6 triệu người tị nạn Ukraine.

Ba Lan là nơi đón nhiều người tị nạn nhất với 1,2 triệu người, còn Cộng hòa Czech là 400.000 người, chiếm tỷ trọng lớn nhất về bình quân đầu người.

Frontex cho hay dòng người tị nạn Ukraine đã giảm trong những tuần gần đây. Ủy viên các vấn đề nội vụ EU Ylva Johansson cho hay nhiều người Ukraine ở EU đang suy nghĩ về việc quay lại đất nước trong vài tháng tới, trước khi trường học mở lại sau kỳ nghỉ hè.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net