Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cà phê – món đồ uống quen thuộc mang lại lợi ích sức khỏe bất ngờ

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Cà phê – món đồ uống quen thuộc của nhiều người trên khắp thế giới, không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy rằng uống 2 đến 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh trầm cảm và tiểu đường loại 2.

Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Harvard (Boston), các polyphenol có trong cà phê hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ khỏi căng thẳng và viêm tế bào. Đặc biệt, cà phê có tác dụng như một loại thuốc chống trầm cảm và giúp ngăn ngừa cảm giác lo lắng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tự tử lên đến 45%, trong khi uống 4 tách trở lên thì giảm nguy cơ lên đến 53%.

Ngoài ra, cà phê còn giúp đốt cháy mỡ, giúp giảm cân. Theo một nghiên cứu của Thụy Điển, caffeine có tác dụng tích cực đến chức năng trao đổi chất của cơ thể, giúp tăng tiêu thụ năng lượng và đốt cháy mỡ.

Bên cạnh đó, cà phê còn có tác dụng chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và đột quỵ. Các polyphenol có trong cà phê giúp kích thích lưu thông máu đến não, giúp tăng cường chức năng trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và đột quỵ.

Tuy nhiên, việc uống cà phê cũng cần phải cân nhắc, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về sức khỏe như tăng huyết áp, loét dạ dày và chứng loạn nhịp tim. Ngoài ra, việc thêm sữa hoặc đường vào cà phê cũng sẽ làm giảm tác dụng của caffeine, do đó nên tránh sử dụng thêm các loại đường và sữa béo.

Hải Nam (tổng hợp)