Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Các nước châu Âu chịu ảnh hưởng lớn vì bão Ciara

Cơn bão đầu tiên trong năm 2020 đã gây ra các thiệt hại lớn đối với hạ tầng cơ sở và làm xáo trộn đời sống tại các nước như Anh, Bỉ, Pháp, Đức.

Trong ngày 9/2, cơn bão Ciara đã chính thức đổ bộ vào các nước Tây Bắc châu Âu. Anh là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các cơn mưa nặng hạt đi kèm sức gió lên tới trên 160km/h đã khiến hơn 200.000 hộ gia đình tại miền Bắc nước Anh bị cắt điện và chìm trong lụt lội.

Giao thông công cộng và đời sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề khi hàng trăm chuyến bay cũng như chuyến tàu bị huỷ. Từ trưa ngày 9/2, các chuyến phà nối Vương quốc Anh với châu Âu lục địa cũng bị tạm ngừng cho đến khi có diễn biến mới. Hầu như tất cả các sự kiện thể thao cũng bị huỷ.

Sau khi tâm bão quét qua, hiện tại nước Anh đang phải đối mặt với nguy cơ ngập lụt cao tại nhiều vùng. Chính phủ Anh đã phải đặt hơn 220 địa phương ở mức cảnh báo cao, đặc biệt ở miền Bắc Anh và tại vùng Scotland.

Trong khi đó, tại Hà Lan, 240 chuyến bay đến và đi từ sân bay Schiphol ở Amsterdam cũng bị huỷ. Tại Pháp, 42 tỉnh vẫn đang bị đặt trong tình trạng cảnh báo da cam, tức mức cao thứ hai. Theo dự báo của Cơ quan khí tượng Pháp, trong ngày 10/2, cơn bão sẽ dịch chuyển về phía Nam và gây thiệt hại cho nhiều địa phương khi sức gió tại một số nơi, như đảo Corse, được dự báo sẽ lên tới 200km/h.

Tại Đức, nơi cơn bão được đặt tên là Sabine, 180 chuyến bay cũng bị huỷ trong ngày Chủ nhật tại sân bay Frankfurt, một trong các sân bay lớn nhất châu Âu. Sân bay Munich tạm ngưng nhiều chuyến bay cho đến 13h ngày 10/2 theo giờ địa phương. Tại miền Bắc nước Đức, các chuyến tàu liên vùng cũng bị tạm dừng cho đến khi thời tiết được cải thiện./.

Theo Quang Dũng / vov.vn