Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chuyến bay cuối cùng theo lịch trình sẽ rời Sân bay Tegel

Theo thông cáo báo chí, hôm nay, thứ Bảy ngày 07.11.2020, các chuyến bay cuối cùng theo lịch trình sẽ rời Sân bay Tegel. Sân bay Berlin – Tegel, gọi tắt là TXL, sẽ đóng cửa chính thức vào Chủ nhật 08.11.2020.

Sau ngày này toàn bộ giao thông hàng không trong khu vực thủ đô sẽ tập trung tại Sân bay Berlin Brandenburg Willy Brandt.

Đêm ngày 07 đến ngày 08.11, sẽ là đợt di chuyển trang thiết bị cuối cùng tới sân bay mới. Theo đó, 31 hãng hàng không sẽ chuyển sang BER, bao gồm tập đoàn Lufthansa, hãng hàng không Thụy Sỹ và Bỉ, Anh và Pháp.
Tất cả các hãng hàng không bay từ TXL lần cuối cùng sẽ được tạm biệt với một đài phun nước truyền thống từ đội cứu hỏa. Lufthansa sẽ sử dụng loại máy bay lớn nhất của Airbus – A350-900 trong các chuyến bay cuối cùng đến và đi TXL.
Có một chi tiết mà chỉ còn trong lịch sử, hãng hàng không Pháp (Air France) theo lịch trình đã có chuyến hạ cánh đầu tiên tại Tegel vào ngày 02.01.1960. Sáu mươi năm sau, vào ngày 08.11 lúc 3 giờ chiều, một chiếc máy bay của hãng hàng không Pháp cất cánh lần cuối cùng từ TXL theo hướng Paris.
Do đại dịch Covid-19, sân bay Tegel không mở cửa cho công chúng vào ngày này. Để hành khách và những người không thể đến sân bay vào giờ tiễn biệt trên chuyến bay của Air France này, kênh truyền hình RBB sẽ phát sóng trực tiếp từ Sân bay Tegel và tường thuật chi tiết về lịch sử của TXL
Với rất nhiều người Việt ở Đức, đây là sân bay đã gắn liền với họ suốt hàng thập kỷ, đầy ắp những kỷ niệm.

Viết vài dòng về sân bay này mà xao xuyến, tiếc nuối.

Bài và ảnh: Quang Chí (từ Berlin)