Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cách phòng tránh tai nạn giao thông khi dùng thuốc

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Khi uống bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh cần đọc kỹ những thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và cần đặc biệt chú ý đến các thuốc có ghi lưu ý thận trọng với người lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cần theo dõi tình trạng cơ thể sau khi sử dụng thuốc, nếu có cảm giác buồn ngủ, mất tỉnh táo, phản ứng chậm, chóng mặt… thì nên ngừng điều khiển phương tiện giao thông.

Tại Đức còn có khoảng 23% bệnh nhân trên tuổi vị thành niên sử dụng từ ba loại thuốc trở lên trong cùng một thời điểm. Cách tốt nhất là nên hỏi bác sỹ hoặc dược sỹ về những ảnh hưởng của chúng khi dùng chung với nhau. Ví dụ như thuốc kháng sinh Clarithromycin khi dùng chung với thuốc hạ huyết áp Amlodipin sẽ dẫn đến suy thận cấp. Hoặc có khi không phải do các loại thuốc, mà chỉ là dùng sai thực phẩm thôi cũng đã gây ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân, ví dụ nước bưởi chua không thể kết hợp với rất nhiều loại thuốc, có khi gây buồn ngủ và ảo giác, có khi lại rối loạn nhịp tim …

Tại München, Trung tâm thử độc pháp y do giáo sư tiến sỹ Frank Mußhoff chỉ đạo, là nơi nhận kiểm tra gần 63.000 trường hợp sử dụng thuốc và các chất độc hại mỗi năm. Ông cho biết: “Các phương pháp thử và phân tích hiện nay vô cùng hoàn thiện, chúng tôi chỉ cần một lần thử đã có thể tìm ra và xác nhận được 178 chất.”.

Đây là tin tốt trong quá trình truy bắt tội phạm – nhưng vì lý do chi phí cao nên cảnh sát hoặc ban công tố thường chỉ yêu cầu làm thử nghiệm đơn giản, giá thành không tới 100 Euro/lần. Bên cạnh đó, luật pháp tiếc là vẫn chưa hoặc không hỗ trợ họ, bởi “nếu vô tình tìm được một chất độc hại trong máu của ai đó, nhưng trên giấy phép không yêu cầu tìm loại này, chúng tôi cũng không được phép công khai chúng.” – ông Mußhoff chia sẻ.

B.Minh