Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Europol: phơi bày gian lận thực phẩm và rượu vang giả

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Cảnh sát châu Âu Europol và cảnh sát Quốc tế Interpol đã thu giữ một khối lượng lớn thực phẩm „bẩn“ gây nguy hiểm sức khỏe, có giá trị 230 triệu Euro. Khoảng 300.000 hộp cá mòi Sardinendosen ở Bồ Đào Nha sắp hết hạn được dán hạn mới. Ở Ý, các chai rượu vang đỏ được làm hoàn toàn bằng cồn.

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Các băng nhóm làm giả các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày: nước khoáng, dầu ô liu, cũng như hàng xa xỉ: rượu vang và trứng cá muối. Các sản phẩm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, Europol cho biết.

Các nhà điều tra Đức phát hiện ra các vụ gian lận với các sản phẩm hạt, có thể nguy hiểm cho những người bị dị ứng. 8% hạt lạc Erdnüsse được trộn lẫn vào các sản phẩm hạt mà không được cảnh báo. Có đến 45% trong sản phẩm bột hạt dẻ Haselnuss được trộn lẫn hạt điều Cashewkerne.

Do giá cả nguyên liệu thô trên thị trường biến động, các sản phẩm đã được thay thế bằng các nguyên liệu rẻ tiền hơn. „Điều này gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người bị dị ứng“, văn phòng Liên bang Bảo vệ người tiêu dùng và an toàn thực phẩm (BVL) cho biết.

Từ tháng 12.2016 đến tháng 03.2017, công an, hải quan, thanh tra thực phẩm và các công ty đã tham gia 50.000 cuộc thanh tra các sản phẩm của 61 quốc gia khác nhau. Gần mười tấn và hơn 26 triệu lít thực phẩm giả được phát hiện.

Gia Linh (theo Sächsisische Zeitung)